Thứ Năm, ngày 15 tháng 11 năm 2012

MỘT SỐ KỊCH BẢN PHIM TÀI LIỆU và PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH                                                                                
                                   

ĐỀ CƯƠNG KỊCH BẢN PHIM TÀI LIỆU TRUYỀN HÌNH
“Phú Mỹ: Đô thị cảng – công nghiệp hiện đại”


-         Kịch bản và Đạo diễn: Đào Quốc Thịnh
-   Quay phim và Dựng hình: Nguyễn Mạnh Khá
-         Đọc lời bình: Trần Ngọc Kim Thư.

______________________________
-    Thể loại: Phim Tài liệu Truyền hình.
-    Thời lượng: 15 phút.
     -    Mục đích: Quảng bá hình ảnh, kêu gọi đầu tư, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội, kêu gọi cộng đồng xã hội cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, từng bước nâng cao chất lượng đô thị, tăng cường công tác quản lý đô thị, thu hút nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường…bảo đảm sự phát triển bền vững cho đô thị mới Phú Mỹ sau này.
     -  Trước mắt, bộ phim được trình chiếu phục vụ lễ công bố quyết định công nhận “ Thị trấn Phú Mỹ mở rộng (huyện Tân Thành - tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) là đô thị loại IV” ngày 20/12/2013.
-         Nội dung: (Bộ phim gồm 5 nội dung chính)
1/ Khái quát quá trình hình thành và phát triển đô thị mới Phú Mỹ kể từ năm 1994 đến nay.
2/ Quảng bá hình ảnh, nêu bật vai trò, vị trí của đô thị mới Phú Mỹ trong tiến trình phát triển chung của tỉnh cũng như của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ
3/ Khái quát một số thành tựu nổi bật, những thay đổi lớn về diện mạo đô thị, chất lượng cuộc sống của người dân, chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế…để thấy rõ đô thị mới Phú Mỹ, huyện Tân Thành đáp ứng tốt các tiêu chí của đô thị loại IV, hoàn toàn xứng đáng với tên gọi “Đô thị cảng – công nghiệp hiện đại”.
4/ Kêu gọi đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội, kêu gọi cộng đồng xã hội cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, từng bước nâng cao chất lượng đô thị, tăng cường công tác quản lý đô thị, thu hút đầu tư, thu hút nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường…bảo đảm sự phát triển bền vững cho đô thị mới Phú Mỹ sau này.
5/ Chỉ ra những việc cần làm, những nhiệm vụ trọng tâm của đô thị mới Phú Mỹ, huyện Tân Thành trong những năm tới với mục tiêu: Phú Mỹ trở thành đô thị loại 2 vào năm 2025 với quy mô dân số dự kiến 330 ngàn người.
-    Bố cục: gồm 2 phần chính
     • Phần 1: Khái quát quá trình hình thành và phát triển đô thị mới Phú Mỹ kể từ năm 1994 đến nay.
     • Phần 2: Quảng bá hình ảnh, nêu bật một số thành tựu lớn và các chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phú Mỹ trong những năm gần đây, thông quá đó phản ánh các nội dung chính của bộ phim.
     Thời gian hoàn thành: ngày 15/12/2013KỊCH BẢN PHÂN CẢNH CHI TIẾT PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH
 (Phát sóng trực tiếp trên truyền hình (BR-VT và VTV4) trong chương trình ca nhạc từ thiện
              “Nhịp cầu nhân ái” gây quỹ  xây dựng nhà “Đại đoàn kết” trao tặng các hộ nghèo  
                                                         khó khăn về nhà ở năm 2011)

_________________________Tên phóng sự: “Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Thể loại:   Phóng sự Truyền hình.

Mục đích: Phát sóng trực tiếp trên truyền hình trong chương trình ca nhạc từ thiện “Nhịp cầu nhân ái” gây quỹ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” trao tặng các hộ nghèo khó khăn về nhà ở năm 2011
Nội dung:
-          Huyện Tân Thành đã làm gì để giúp các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (về nhà ở) trong thời gian qua.
-          Thông qua phóng sự truyền hình khơi dậy tình tương thân tương ái, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng và chia sẻ khó khăn giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.
-         Khái quát mục tiêu xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương của huyện Tân Thành năm 2011, khuyến khích động viên các hộ nghèo nỗ lực vượt qua khó khăn.
 Thời lượng:     5 phút
 Ngày phát sóng:  18/12/2011    

STT

NỘI DUNG (LỜI DẪN PTV)


KỊCH BẢN PHÂN CẢNH
QUAY PHIM
(Cụm hình ảnh)

THỜI
LƯỢNG
(Giây)

ĐỘNG TÁC MÁY
(Ghi chú)
1


     Nhạc nền…  âm thanh tươi sáng, ấn tượng, cảm xúc.


    Phóng sự: “Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình
5 “

Tên phim (5 giây)
…chuyển cảnh …làm mờ.
2


Có “an cư mới lạc nghiệp”, đó là quan niệm sống lâu đời của người dân Việt Nam.Toàn cảnh: Một ngôi nhà tình thương khang trang. Cận cảnh: Cảnh lao động sản xuất...5”

Long Shot
Độ nét sâu
Zoom in, zoom out
3

Đối với những hộ nghèo quanh năm sống trong những ngôi nhà dột nát, thì việc có được một mái nhà khang trang, che nắng, che mưa, con cái có chỗ học hành ngăn nắp là niềm mơ ước của bao người.


Cụm hình ảnh đối lập: Căn nhà cũ dột nát và căn nhà mới xây khang trang. Cận cảnh: Cảnh học bài của các em học dinh trong căn nhà tình thương, chỗ học hành ngăn nắp…
10”

Wide shot
Close shot


4

Khó có thể diễn tả hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình.


Cụm hình ảnh: Các hộ nghèo sinh hoạt gia đình, nấu ăn, tiếp nước mời khách…đi kèm với những nụ cười rạng rỡ


9”

  Zoom in đặc tả đôi mắt, Zoom out ra cả khuôn mặt là nụ cười… Zoom in bắt  tay rất  chặt, Zoom out là hình ảnh chủ nhà và đại diện doanh nghiệp  trao nhà

5

Căn nhà tình thương này vừa được trao cho chị Trần Thị Huê, ấp Tân Hà, xã Châu Pha.


 Toàn cảnh: Căn nhà của chị Trần Thị Huê. Cận cảnh: Chi tiết căn nhà 


5”

    Close shot

6
   
 Phỏng vấn hộ chị Trần Thị Huê, ấp Tân Hà, xã Châu Pha: “cám ơn chính quyền địa phương trong nhiều năm qua luôn theo sát động viên và hỗ trợ tôi kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần. Tôi luôn động viên con cháu sống sao cho tốt để không phụ sự quan tâm ấy”


Bắn chữ trên màn hình: Chị Trần Thị Huê, ấp Tân Hà, xã Châu Pha.
10”

Close shot
  

7

     Còn đây là căn nhà tình nghĩa của ông Vũ Văn Đại, thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa…  


Toàn cảnh: Căn nhà tình nghĩa của ông Vũ Văn Đại5”

     Long Shot


8
     Phỏng vấn ông Vũ Văn Đại, thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa: “Tôi rất xúc động. Tôi nghĩ không bao giờ gia đình tôi lại có thể xây được căn nhà như thế này. Bây giờ gia đình tôi không còn cảnh sống chật chội dột nát nữa. ”  


Bắn chữ trên màn hình: Ông vũ Văn Đại, thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa

    


10”

    
Close shot

9

     Phỏng vấn ông Phạm Công Tiến, thôn Phước Long, xã Tân Hòa: “Trước đây chưa có căn nhà này, gia đình tôi sống khổ lắm, ở nhà lá, dột tới dột lui. Thế rồi chính quyền địa phương thấy gia đình tôi như vậy nên đã ủng hộ cho tôi căn nhà tình thương này nên gia đình tôi mới có được mái ấm như ngày hôm nay…”     Bắn chữ trên màn hình: Ông Phạm Công Tiến, thôn Phước Long, xã Tân Hòa.
14”

    
Close shot

10

Chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho các hộ nghèo ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thực sự mở ra cơ hội tốt để mỗi gia đình nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo.


Cận cảnh: Các hộ nghèo sản xuất tăng gia  trồng trọt, chăn nuôi heo, gà…(có thể kết hợp lấy hình ảnh chăm sóc cây cảnh nếu thiếu hình)   


10”
Close shot
Zoom in, zoom out

11

Dẫu chưa thể bớt đi cái khó cái nghèo ngay một lúc, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh và chị Lê Thị Nhơn ấp Sông Xoài 2, xã Sông Xoài vẫn rất vui vì đã có được một tổ ấm thực sự của mình. Căn nhà tình thương này là nguồn động lực giúp gia đình anh chị vững niềm tin, phấn đấu vì một tương lai tươi sáng hơn.


Toàn cảnh: Anh Minh vác cuốc đi làm về và chị Nhơn hái mướp về nhà. Cận cảnh: Anh Minh đang làm thuê, làm mướn, làm cỏ, chăm sóc vườn cây cà phê …


19”

Long Shot

Close shot
12
Ngôi nhà tình thương này của bà Phạm Thị Ly, ấp Tân Phú, xã Châu Pha vừa được trao cách đây chưa lâu còn thơm mùi gạch mới, vôi mới. Đây là một trong số hàng trăm ngôi nhà tình thương được trao trong năm 2010.


Toàn cảnh: Căn nhà tình thương của bà Phạm Thị Ly, ấp Tân Phú, xã Châu Pha. Cận cảnh: Khuôn mặt rạng rỡ niềm vui và chi tiết căn nhà (đặc biệt là bức tường quét vôi mới)  14”

Long Shot
Close shot
Zoom in, zoom out

13

Phỏng vấn ông Đặng Văn Lương – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tân Thành: “Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể huyện Tân Thành đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động quyên góp, xây tặng các hộ nghèo 111 căn nhà tình nghĩa, 1 ngàn 540 căn nhà tình thương, đồng thời sửa chữa hơn 300 căn nhà tình nghĩa, tình thương khác. Riêng trong năm 2010 toàn huyện đã vận động được hơn 1 tỷ 300 triệu đồng xây tặng 3 căn nhà tình nghĩa 61 căn nhà tình thương. Và đây là một trong số những ngôi nhà được trao trong thời gian qua…”.


Bắn chữ trên màn hình: Ông Đặng Văn Lương – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tân Thành.23”

Close shot
14


Điểm nhấn:Ý nghĩa và giá trị mang lại từ những ngôi nhà tình nghĩa, tình thương không thể tính toán bằng số tiền cụ thể. Cao hơn cả là tính nhân văn sâu sắc.

( Nhạc nền lên cao ấn tượng, cảm xúc…)

Cận cảnh: Ánh đèn điện lung linh…


Trung cảnh, toàn cảnh: Cả gia đình sum họp quây quần bên nhau trong bữa cơm tối ấm áp…

9”
Ghi chú: Zoom in ngược sáng ánh đèn điện thắp sáng trong

căn nhà, quạt đang quay. Tiếp đó làm mờ và zoom out trung cảnh, toàn cảnh gia đình ăn tối.

15

Các căn nhà tình nghĩa, tình thương là những món quà ý nghĩa của các tổ chức xã hội, tổ chức từ thiện tôn giáo, các nhà hảo tâm, của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Tân Thành, của cộng đồng làng xóm hay của chính những người nghèo giúp những người nghèo… đã mang hơi xuân ấm áp đến với các gia đình nghèo mỗi dịp Tết đến xuân về.


Toàn cảnh: Các căn nhà tình thương. Cận cảnh: Cảnh sinh hoạt gia đình đầm ấm, cảnh quét dọn lau nhà cửa, cảnh thắp nhang cúng ông bà tổ tiên…cùng với quang cảnh ngày Tết, hoa mai, hoa đào…


19”

     Long Shot
Close shot
Zoom in, zoom out
Lia máy, làm mờ

16

Phỏng vấn ông Phạm Văn Quyền Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tân Thành: “Bên cạnh việc thực hiện đúng, đủ và không chậm trễ trong chi trả các chế độ cho các đối tượng chính sách, huyện Tân Thành đã đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ vay vốn, xây dựng và sửa sang nhà cửa nhằm giúp các gia đình chính sách “an cư, lạc nghiệp”. Ngoài ra, hàng năm, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện luôn luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục huyện trong việc thực hiện miễn giảm học phí cho 100% con em đối tượng chính sách đang trong độ tuổi đi học”
    
Bắn chữ trên màn hình: Ông Phạm Văn Quyền -Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tân Thành
Lồng cụm hình ảnh các em học sinh tiểu học quàng khăn đỏ đi học.
    23”

Close shot
Làm mờ…
Long Shot

17

     Phỏng vấn ông Dương Duy Thương Phó chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ: “Quan tâm chia sẻ giúp đỡ các hộ nghèo không chỉ là trách nhiệm nghĩa vụ của các doanh nghiệp mà còn thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay. Là một doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện Tân Thành, chúng tôi rất vui khi được đóng góp công sức và một phần vật chất nhỏ bé của mình để giúp đỡ các hộ nghèo. Đây cũng là thể hiện sự chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội. Năm 2010 chúng tôi đã xây tặng được 3 căn và sẽ tiếp tục xây tặng nhà cho các hộ nghèo vào những năm tiếp theo” .


Bắn chữ trên màn hình: Ông Dương Duy Thương Phó chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ


27”

Close shot
Zoom in, zoom out

18
Mục tiêu xây tặng 8 căn nhà tình nghĩa, 156 căn nhà tình thương giúp các hộ nghèo trong năm 2012 là một tin vui đối với các hộ nghèo ở huyện Tân Thành. Mỗi căn nhà mang nghĩa tình sâu nặng này sẽ là điểm tựa để họ vươn lên thoát nghèo.
Chính quyền địa phương đang rất cần sự chung tay góp sức của các tổ chức xã hội, tổ chức từ thiện tôn giáo, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn toàn huyện.Toàn cảnh, cận cảnh đang xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương. Cận cảnh là tia nắng lung linh dưới vòm lá xanh biếc, cảnh lễ khánh thành các ngôi nhà tình nghĩa tình thương


27”

Close shot
Long Shot
Zoom in, zoom out


Kịch bản và lời bình: ĐÀO QUỐC THỊNH
Quay phim: Nguyễn Mạnh Khá
 Đọc lời bình: Trần Ngọc Kim ThưKỊCH BẢN TỔNG THỂ VIDEO CLIP QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH CÔNG TY PVC-IC
 TẠI LỄ HỘI VĂN HÓA ẨM THỰC THẾ GIỚI
(Từ ngày 21 đến 25/7/2011)

STT
NỘI DUNG
CỤM HÌNH ẢNH
GHI CHÚ
1

Không ngừng phát triển – vươn tầm cao mới
 - Hình ảnh Logo công ty
Thiết kế hình ảnh: Logo và Slogan cùng xuất hiện trên màn hình
2

-         Tên công ty (tiếng Việt và tiếng Anh)
-         Địa chỉ
-         Số điện thoại
-         Vốn điều lệ
-         Mã cổ phiếu

 -  Hình tĩnh “Phối cảnh Khu phức hợp thương mại – dịch vụ, văn phòng và căn hộ, số 33, đường 30/4, P.9, TP. Vũng Tàu.
Thiết kế: chữ chạy từ trong tòa nhà ra màn hình và cuộn chữ kết thúc chuyển cảnh
3
Xây dựng công nghiệp và dân dụng trong và ngoài ngành dầu khí
- Hình ảnh thi công tòa nhà cao tầng
- Hình ảnh lãnh đạo công ty điều hành thi công tại công trường
- Hình phối cảnh tòa nhà Dragon Tower
- Hình động
Chữ xuất hiện dưới hình ảnh
- Hình tĩnh xuất hiện song song bên phải màn hình
4
Thi công nhà cao tầng: khách sạn 4-5 sao, văn phòng, chung cư cao cấp… với trình độ công nghệ mang tầm quốc tế
-         Hình ảnh thi công nhà TT Tài chính dầu khí PMH cao tầng (hình động)
-         Hình ảnh tòa nhà (hình tĩnh)
Thiết kế: hình động bên trái  và Phối cảnh Phú Mỹ Hưng xuất hiện song song bên phải màn hình
5
Đầu tư nhiều dự án tiềm năng
-         Hình ảnh múa Lân – Sư Rồng tại lễ khởi công Khu nhà ở CBCNV 242 NHC
-         Hình tĩnh ảnh phối cảnh  “Khu nhà ở CBCNV”
Thiết kế: Ảnh động bên trái màn hình và ảnh phối cảnh tòa nhà xuất hiện song song bên phải màn hình

6
Niêm yết 30 triệu cổ phiếu PXI trên sàn HOSE
-         Hình ảnh đánh cồng

Hình động toàn màn hình
Chữ xuất hiện bên dưới màn hình

7
Năm 2015: PVC-IC sẽ trở thành DN đứng trong top đầu ngành xây dựng VN
-         Hình ảnh trao giải “Lãnh đạo xuất sắc”8
PVC-IC mong muốn hợp tác với các DN trong và ngoài nước để cùng phát triển
-         Hình ảnh bãi biển Vũng Tàu
Chữ xuất hiện giữa màn hình                                                              
                                                                
KỊCH BẢN PHÂN CẢNH CHI TIẾT PHIM TÀI LIỆU TRUYỀN HÌNH
(Những bước tiến mới của ngành Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2012)
_________________________

Tên phim:    Những bước tiến mới của ngành Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2012
Thể loại:      Phim Tài liệu Truyền hình
Mục đích:    Phục vụ cho Hội nghị Tổng kết ngành Y tế năm 2012 và Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/2013
Nội dung:     Khái quát một số kết quả nổi bật của ngành Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2012, trong đó nêu bật sự cố gắng nỗ lực của toàn ngành trong công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đó, động viên tinh thần toàn ngành vươn lên thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2013.
Thời lượng:   10 phút
Ngày bàn giao đĩa DVD và phát sóng:  15 / 02 / 2013

STT

NỘI DUNG (LỜI DẪN PTV)

KỊCH BẢN PHÂN CẢNH
QUAY PHIM
(Cụm hình ảnh)
THỜI
LƯỢNG
(Giây)
ĐỘNG TÁC MÁY
(Ghi chú)
1
Tên phim  (5 giây)…làm mờ…chuyển cảnh2

Năm 2012, ngành Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường,  với hơn 3 ngàn ca sốt xuất huyết  và hơn 7 ngàn ca mắc bệnh tay chân miệng đã gây áp lực lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Cụm hình ảnh: phòng chống dịch tại các địa phương.
Toàn cảnh, trung cảnh và cận cảnh: bệnh nhân khám bệnh đông đúc tại các bệnh viện.


25
Long Shot
Wide shot
Close shot
Lia theo
chuyển động
3
        
 Song, với phương châm chủ động phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch, dự báo tình hình dịch bệnh ngay từ đầu năm, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, phương tiện, thuốc men và nhân lực, hoạt động giám sát được tăng cường… vì vậy, số ca mắc bệnh tay chân miệng tuy có tăng nhưng số ca tử vong đã giảm nhiều, chỉ có 3 ca so với 6 ca tử vong năm 2011.


Cận cảnh: nhân viên y tế làm xét nghiệm.
Toàn cảnh, trung cảnh và cận cảnh: ngành Y tế phòng chống dịch bệnh tại các địa phương.


25Long shot
Wide shot
Close shot
4

Hoạt động của khối y tế dự phòng luôn được chú trọng. Trong năm, các chương trình mục tiêu quốc gia như: chương trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã triển khai tích cực, giám sát chặt chẽ và đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, mang lại nhiều kết quả thiết thực.


Toàn cảnh, trung cảnh và cận cảnh: hoạt động hệ dự phòng (kiểm tra ATTP, tiêm chủng, suy dinh dưỡng, dân số, hiv, hội thi lao, kiểm tra HA, đường huyết….)


30
Long shot
Wide shot
Long shot
Zoom in
Zoom out
5
      
   Chương trình phòng chống lao BR-VT được tài trợ bởi dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao tại Việt Nam và tổ chức PATH hỗ trợ kỹ thuật, với chiến lược phối hợp y tế công – tư, vận động truyền thông và huy động toàn xã hội cùng chung tay ngăn chặn căn bệnh này, vì mục tiêu Việt Nam không còn bệnh lao vào năm 2030.
Cụm hình ảnh: tư liệu trong phim “phòng chống lao”.

30

6

Đặc biệt trong năm 2012, Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai thí điểm mô hình “điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone” tại 2 địa phương trong tỉnh là thành phố Vũng Tàu và huyện Long Điền, bước đầu ghi nhận kết quả tốt, cải thiện sức khỏe người nghiện. Gia đình bệnh nhân rất phấn khởi.

Cụm hình ảnh: khám, chữa bệnh tại Trung tâm điều trị thay thế nghiện bằng chất methadone.25

Wide shot
Long shot
Zoom in

7

Bà Rịa – Vũng tàu hiện có 24 đơn vị trực thuộc ngành y tế, 6 phòng khám đa khoa, 82 trạm y tế xã, phường, thị trấn với 2988 cán bộ nhân viên y tế và 1520 giường bệnh.
8

Về cơ sở vật chất, được sự quan tâm của UBND tỉnh, ngành y tế đã từng bước xây dựng và nâng cấp các cơ sở y tế ngày một khang trang, hiện đại hơn. Năm 2012, Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và Trường Trung cấp Y tế được xây mới đã đi vào hoạt động. Tới đây, Bệnh viện Bà Rịa hiện đại, đồng bộ, với 700 giường bệnh sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2013.

Cụm hình ảnh: nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Đất Đỏ, Trường Trung cấp Y tế và Bệnh viện Bà Rịa mới xây với 700 giường bệnh.30

Wide shot
Close shot

9
Năm 2012, cùng với các cơ quan hành chính tỉnh, Sở Y tế cũng chuyển về Trung tâm hành chính-chính trị tỉnh tại thành phố Bà Rịa. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, tạo thuận lợi cho người dân và các đối tượng đến liên hệ giải quyết công việc.

Toàn cảnh: Trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại thành phố Bà Rịa.
Trung cảnh và cận cảnh: Sở Y tế tỉnh tại thành phố Bà Rịa.
Cụm hình ảnh: nhân viên y tế đang làm việc tại văn phòng Sở Y tế (khang trang, lịch sự…).30

Long shot
Wide shot
Zoom in
10
Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và kiện toàn. Sau một thời gian thực hiện thí điểm chia tách hệ điều trị và hệ dự phòng thành 2 đơn vị độc lập, nay Trung tâm Y tế Tân Thành đã được sáp nhập trở lại để tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Cụm hình ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tân Thành.


11

Bên cạnh số bác sĩ làm việc thường xuyên tại hơn 1/3 số trạm y tế, thông qua đề án 1816 các trung tâm y tế đã luân phiên cử bác sĩ xuống khám bệnh cho nhân dân tại các trạm y tế chưa có bác sĩ;  hiện nay 100% trạm y tế xã, phường có nữ hộ sinh hoặc y sĩ Sản Nhi; 100% thôn, ấp, khu phố có nhân viên y tế.


Cụm hình ảnh: y, bác sĩ làm việc tại các trạm y tế xã, phường, thôn, ấp.

10
Wide shot
12

Phỏng vấn: ông Nguyễn Văn A
Câu hỏi phỏng vấn: Nhờ đâu mà gia đình ông bà biết chủ động phòng chống dịch bệnh?
Trả lời: “Tôi thường theo dõi chương trình y tê sức khỏe cho mọi người, tọa đàm trực tiếp trên truyền hình vào chiều  ngày chủ nhật và thấy rất bổ ích. Tôi cũng hay đọc báo Bà Rịa-Vũng Tàu thấy có bài tuyên truyền phòng chống bệnh tật …”

Bắn chữ trên màn hình: ông Nguyễn Văn A, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành.

30

Close shot
13

Phỏng vấn: bà Nguyễn Thị B
Câu hỏi phỏng vấn: Nhờ đâu mà gia đình ông bà biết chủ động phòng chống dịch bệnh?
Trả lời: “Gia đình tôi được cán bộ y tế đến tận nhà phát tờ rơi, tuyên truyền…nên đã chủ động phòng chống bệnh, biết tự chăm sóc sức khỏe…”


Bắn chữ trên màn hình: bà Nguyễn Thị B, xã láng Lớn huyện Châu Đức
30


Close shot
14

Thực hiện Thông tư Liên tịch 04 của Liên Bộ Y tế- Tài chính về điều chỉnh giá viện phí, Bà Rịa – Vũng Tàu lấy mức 77% so với  giá trần theo quy định của Bộ Y tế và Bộ tài chính, là tỉnh áp dụng giá viện phí mới ở mức trung bình so với cả nước. Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng điều trị.Cụm hình ảnh: bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh (khang trang, hiện đại…).

20
Long shot
Wide shot
Zoom in
15

 Sở Y tế tỉnh thường xuyên chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở Y tế thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, chấn chỉnh tác phong lề lối làm việc, tinh thần thái độ phục vụ, không gây phiền hà cho người bệnh, nhằm không ngừng nâng cao y đức người thầy thuốc, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vì vậy số lượng người dân đến khám bệnh ngày càng tăng, nhiều trường hợp bệnh nặng trước đó phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên, nay đã được điều trị hiệu quả.


Cụm hình ảnh: phòng khám tại các bệnh viện (khang trang, nề nếp…) và cụm hình ảnh bệnh nhân đang điều trị tại đây.
Sử dụng hình ảnh tư liệu phim    “ứng dụng kỹ thuật cao”.
30


Wide shot
Zoom in
Zoom out

16

Thực tế cho thấy nhu cầu khám chữa bệnh của người nghèo rất lớn nhưng hầu hết nhóm đối tượng này ít được tiếp cận được với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Để khắc phục điều này, trong năm qua, ngành Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức nhiều đợt khám lưu động, đưa cán bộ giỏi, trang thiết bị hiện đại về khám bệnh cho các đối tượng chính sách, cho người nghèo tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, tạo công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe đối với người dân ở những vùng còn nhiều khó khăn.Cụm hình ảnh: khám bệnh từ thiện và khám lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.


15
Wide shot
Close shot

17

Được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, sở Y tế đã phối hợp với Bệnh Viện 115, Bệnh Viện Triều An TP Hồ Chí Minh và các địa phương trong tỉnh, tổ chức nhiều đợt phẫu thuật tim miễn phí cho các bệnh nhân nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tronh tỉnh, đem lại sức khỏe, niềm vui, niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. Đây là một chương trình nhân đạo, mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc

Phỏng vấn cha bệnh nhi mổ tim ở Mỹ Xuân:
Cụm hình ảnh:  khám bệnh
Cụm hình ảnh:  Phẫu thuật


18

Bên cạnh đó, các bệnh viện tỉnh tiếp tục phát triển các chuyên khoa sâu, ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị, đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh phức tạp, triển khai nhiều kỹ thuật mới như lọc thận, chạy thận nhân tạo, vi phẫu, nội soi, phẫu thuật mắt bằng phương pháp pha cô v.v… mang lại bước tiến mới cho hệ điều trị. Việc áp dụng kỹ thuật cao không chỉ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà mà còn góp phần giảm tải đáng kể cho các bệnh viện tuyến trên.


Sử dụng tư liệu phim “ứng dụng kỹ thuật cao”.

30

19

Phỏng vấn bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Lê Lợi
Câu hỏi phỏng vấn: Anh (chị) có nhận xét gì qua việc khám chữa bệnh ở đây?


Bắn chữ trên màn hình: anh Nguyễn Văn H, …...
20


Close shot
20

Thực hiện đề án 1816 và đề án bệnh viện vệ tinh, năm qua các bệnh viện tuyến trên như BV Nhi đồng 1, BV Từ Dũ, BV Chợ Rẫy, BV chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh đã tích cực hỗ trợ và chuyển giao nhiều kỹ thuật cao cho các bệnh viện BR-VT. Trong thời gian tới, BV Nhi đồng 1 sẽ chọn Bệnh viện Bà Rịa làm bệnh viện vệ tinh về Nhi, Bệnh viện Từ Dũ sẽ chọn Bệnh viện Lê Lợi làm bệnh viện vệ tinh về Sản, góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên và nâng cao năng lực tuyến dưới.


Toàn cảnh: Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Lê Lợi.
Cụm hình ảnh: nhân viên y tế đang làm việc tại đây.30


Long shot
Wide shot
21

Phỏng vấn: Giám đốc Sở Y tế
Câu hỏi phỏng vấn: Xin ông cho biết nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2013 là gì?


Bắn chữ trên màn hình: Thầy thuốc ưu tú, Bs CK 2 Trương Văn Kính, Giám đốc Sở Y tế tỉnh BR-VT

30

Close shot
22

Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn thử thách, năm 2012 ngành Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước tạo dựng, củng cố niềm tin trong nhân dân và tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo.


Cụm hình ảnh: Tư liệu phim “ứng dụng kỹ thuật cao”.20

23

Tuy nhiên, nhiệm vụ bảo vệ chăm lo sức khỏe cho hơn 1 triệu dân trong điều kiện còn nhiều khó khăn và dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay vẫn là một thử thách lớn của ngành y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.


Toàn cảnh: bệnh nhân khám bệnh tại các bệnh viện.


20

Long shot
Wide shot
Zoom in
Zoom out

Kịch bản và Đạo diễn: ĐÀO QUỐC THỊNH
Quay phim: NGUYỄN MẠNH KHÁ, NGUYỄN XUÂN LIỆU
Dựng hình: NGUYỄN KIM PHỤNG
Đọc lời bình: NGUYỄN THỤY THÙY VÂN
                                                     KỊCH BẢN TỔNG THỂ PHIM TÀI LIỆU TRUYỀN HÌNH
(Phục vụ Đại hội BCH Đảng bộ huyện Tân Thành lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010-2015 )

_________________________

Tên phim:Huyện Tân Thành - 5 năm xây dựng và trưởng thành
Thể loại: Phim Tài liệu phóng sự truyền hình.
 Mục đích: Phục vụ Đại hội BCH Đảng bộ huyện Tân Thành lần thứ IV , nhiệm kỳ 2010-2015
 Nội dung:
Khái quát 1 số thành tựu của huyện Tân Thành trong 5 năm (giai đoạn 2005-2010). Bình luận, phân tích, đánh giá những kết quả đạt được  và nêu lên mục tiêu chiến lược, hướng đi của huyện Tân Thành những năm tới.
Thời lượng: 10 phút


STT

LỜI DẪN (PTV)


KỊCH BẢN QUAY PHIM
(CỤM HÌNH ẢNH)

GHI CHÚ
1


     Với 32 cảng biển quy hoạch, 9 khu công nghiệp tập trung, thu hút 144 dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 77 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) … Huyện Tân Thành là địa phương đi đầu trong tỉnh về xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như đứng đầu về số lượng các khu công nghiệp.       (Tốc độ chậm: Hình_Lời_Hình)


     Cận cảnh: cảng biển, tàu biển… Toàn cảnh, trung cảnh: các khu công nghiệp, cổng chào khu công nghiệp Phú Mỹ, nhà máy đạm Phú Mỹ…( động tác máy: lia máy). Cận cảnh: các hoạt động trong khu công nghiệp…
     Các dự án lớn có vốn đầu tư nước ngoài, thuộc ngành công nghiệp nặng: Thép, Xi măng, Khí_ Điện_ Đạm…Toàn cảnh: Lia máy; cận cảnh: Hoạt động sản xuất…
2
NHẠC NỀN
(Giai điệu tươi trẻ…)

Huyện Tân Thành - 5 năm xây dựng và trưởng thành
     (Tên phim trên nền pháo hoa + dòng chữ chạy góc màn
hình: “Bắn pháo hoa tại địa điểm công trình xây dựng khu chung cư 18 tầng, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành)


Tên phim (10 giây)
…chuyển cảnh
3

     Nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với nhiều tiềm năng, lợi thế, có thể xem chiến lược phát triển các khu công nghiệp tập trung, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là mũi nhọn đột phá để huyện Tân Thành chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thoát nghèo cho một bộ phận dân cư trong vùng.

Toàn cảnh: Tân Thành (quay từ trên cao) . Cận cảnh: Bản đồ Tân Thành, các hoạt động dịch vụ, thương mại, CN-TTCN, bốc vác hàng hóa xuống tàu biển, lên xe ô tô…(Cụm cảnh: Công nhân may, người dân buôn bán, cửa hàng ăn uống, nhà trọ, thợ làm đá…)

     Yêu cầu cảnh quay đông người, cận cảnh các hoạt động sản xuất kinh doanh…


4

     Khởi đầu từ một huyện thuần nông, mặt bằng kinh tế - xã hội thấp, sản xuất công nghiệp gần như chưa có gì, đến nay, sau hơn 15 năm xây dựng, đặc biệt là từ năm 2005 trở lại đây, huyện Tân Thành đã trở thành địa phương có tốc độ phát triển nhanh và toàn diện ở khu vực miền Đông Nam Bộ cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

     Cụm cảnh: sinh hoạt của người dân tộc Châu Ro, chăm sóc vườn cây ăn trái, các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người nông dân…
     Chuyển cảnh: Dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại của các nhà máy…(trung cảnh, cận cảnh…)

     Chuyển cảnh đột ngột…điểm nhấn là nhạc nền và tiếng động… sử dụng tiếng máy đang hoạt động.
5

     Kể từ sau đại hội 10 của Đảng, nhờ sự quan tâm hỗ trợ tích cực của Chính phủ, đầu tư nhiều dự án lớn, sự chỉ đạo tập trung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh… Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Thành đã đồng thuận tạo ra những bước đi vững chắc, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

     Sử dụng cảnh quay Video tư liệu: Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo đi kiểm tra, họp bàn…hình ảnh các đại biểu tham dự buổi làm việc với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

     Chọn hình ảnh các đại biểu chăm chú, mắt ngước nhìn lên phía trên…

6

     Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện Tân Thành tăng nhanh. Trong 5 năm, tổng sản phẩm xã hội (GDP) của địa phương tăng bình quân hàng năm gần 22%. Thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 2 lần so với năm 2005.


     Cụm cảnh: Các hoạt động sản xuất CN-TTCN của địa phương… sinh hoạt gia đình đầy đủ tiện nghi,  các phương tiện tivi, xe máy…

     Chọn cảnh quay nhà xây đẹp, bên trong ngăn nắp…có thể là một dãy nhà liên kế.

7

     Giá trị sản xuất Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp địa phương tăng bình quân gần 29%; sản xuất công nghiệp tăng hơn 24%; doanh thu thương mại dịch vụ tăng 28%.


     Cụm cảnh: Công nhân may, sản xuất gạch ngói tại nhà máy gạch Mỹ Xuân, ô tô vận tải, bốc xếp tàu biển…

     Quay cận cảnh các hoạt động sản xuất…

8
     Cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện chuyển dịch theo hướng Công nghiệp – Thương mại dịch vụ - Nông nghiệp, trong đó tỷ trọng công nghiệp chiếm gần 93%, thương mại dịch vụ chiếm gần 6%, và nông nghiệp chiếm hơn 1%.


     Tổng quan các hoạt động sản xuất Công nghiệp- TTCN, thương mại dịch vụ…

     Có thể kết hợp cảnh quay biểu đồ tăng trưởng kinh tế.


9

     Việc phát triển các KCN, tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, là điều kiện thuận lợi để phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ như: quỹ đất, cơ sở hạ tầng, hệ thống dịch vụ..v.v đã có tác động rất lớn tới các thành phần kinh tế khác, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu KT-XH của địa phương.


     Toàn cảnh: các con đường đẹp khang trang nối vào các khu công nghiệp (quay buổi sáng sớm có mặt trời mọc …đèn đường buổi tối, khu tái định cư đã xây dựng xong (trung cảnh, toàn cảnh)… và các hoạt động xây dựng (cận cảnh)

     Quay vào thời điểm sáng sớm đường vắng …động tác lia máy để thấy đường rộng thênh thang, trải dài tít tắp…

10

     Chính sự phát triển nhanh các KCN, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn huyện Tân Thành đã góp phần phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới Phú Mỹ, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, và đặc biệt là đẩy nhanh các hoạt động dịch vụ như: bưu chính viễn thông, tư vấn, xây dựng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ hậu cần sau cảng, sửa chữa tàu biển, vận tải, bốc xếp, mua bán bất động sản, cho thuê nhà ở, đi lại, ăn uống, giải trí, cung ứng lao động..v.v.  đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện tăng liên tục hàng năm và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn theo hướng CNH-HĐH.


     Cụm cảnh: Các khu tái định cư, hạ tầng kỹ thuật, cảnh thi công đường giao thông…
     Các hoạt động bưu chính viễn thông, xây dựng, dịch vụ và hoạt động trong khu công nghiệp…các hoạt động đóng sửa tàu biển và thi công các cao ốc…
  Các hoạt động xây dựng đan xen với hoạt động kinh doanh mua bán tại các siêu thị điện máy trên địa bàn huyện Tân Thành.      
     Cuối cụm cảnh  zoom out một cảnh quay khu công nghiệp hoành tráng…

11

     Trung tâm Công nghiệp Khí - Điện - Đạm Phú Mỹ với các dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, tổ hợp các nhà máy Nhiệt điện, nhà máy Đạm Phú Mỹ, Thép, Xi măng, Hoá chất... là các dự án lớn mang tầm quốc gia.


     Hoạt động sản xuất tại Trung tâm Công nghiệp Khí - Điện - Đạm Phú Mỹ…

     Yêu cầu: các hoạt động sản xuất phải sôi động, khẩn trương, mang phong cách công nghiệp…

12
     Các dự án này đã thu hút và tạo việc làm cho gần 18.000 lao động trong và ngoài địa phương.

     Toàn cảnh: Công nhân tan ca tại cổng nhà máy…Cận cảnh: Khuôn mặt, bước chân…đang đi.


     Chọn cảnh quay đông người


13

     Đi đôi với phát triển công nghiệp nặng, mạng lưới công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp địa phương cũng phát triển nhanh chóng, từ 693 cơ sở năm 2005, đến nay đã phát triển lên 818 cơ sở Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, tăng 125 cơ sở.


     Cụm cảnh: Làm đá tẩy, đá chẻ, làm mây tre đan, may công nghiệp…

     Quay đặc tả (đôi mắt, giọt mồ hôi, bàn tay, dụng cụ sản xuất…)

14


     Toàn huyện đã quy hoạch 16 cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp với diện tích trên 900 héc ta, trong đó cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Hắc Dịch 1 đã đi vào hoạt động.

      Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh: khu CN-TTCN Hắc Dịch I và các hoạt động sản xuất tại đây…

     Cảnh các công nhân đang sản xuất

15

     Hoạt động thương mại cũng phát triển không ngừng. Đến nay huyện Tân Thành đã có hơn 6 ngàn cơ sở kinh doanh thương mại với gần 6 ngàn hộ kinh doanh cá thể; 15 chợ loại 3 và một trung tâm thương mại.


     Toàn cảnh, cận cảnh: Hoạt động buôn bán tại các chợ và trung tâm thương mại huyện Tân Thành, các cửa hàng điện máy…

     Toàn cảnh một số chợ dọc quốc lộ 51

16

     Có thể dễ dàng nhận thấy, cơ sở hạ tầng phát triển, kinh tế phát triển, nhu cầu và đời sống văn hóa xã hội của người dân cũng từng bước được nâng lên.


     Cụm cảnh: Toàn cảnh cơ sở hạ tầng và các ngôi nhà mới xây khang trang…

    Khu nhà liên kế 44 hecta Vạn Hạnh

17

     Hiện nay hệ thống đường giao thông nội thị, giao thông nông thôn, hệ thống điện sinh hoạt, chiếu sáng, mạng lưới bưu chính viễn thông, Internet, hệ thống nước sạch, các cơ sở phúc lợi công cộng như trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa học tập cộng đồng, trụ sở hành chính các xã đều được xây dựng khang trang.


     Cụm cảnh: Bệnh viện, Trạm y tế, Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng…

    Lồng ghép: Cận cảnh khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế…

18
     Toàn huyện hiện có 49 trường học, trong đó có 3 trường THPT, 9 trường trung học cơ sở, 22 trường tiểu học và 15 trường mẫu giáo.


     Cụm cảnh: Các trường THPT và THCS…

     Cảnh quay có đông học sinh đi học… (không sử dụng cảnh quay trường mẫu giáo)

19

     Trong 5 năm, toàn huyện đầu tư xây dựng 510 phòng học cho các trường học, gần 78 km đường giao thông đô thị và giao thông nông thôn, hơn 85 km đường điện trung thế và hạ thế. Nâng mức tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lên 99,5%. Số hộ được sử dụng điện thoại chiếm 20%, số hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt hơn 99%. Đến nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc vùng trong đã biết sử dụng Internet…


     Cụm cảnh: Điện- Đường- Trường- Trạm…Các hộ đồng bào dân tộc dùng nước máy…
Tại các giao lộ ngã ba, ngã tư  địa bàn các xã vùng trong…Toàn cảnh: đường dây điện cao thế, các con đường liên thôn…

20

     Các khu chung cư, tái định cư đã và đang hình thành với quy mô hiện đại không chỉ nhằm giải quyết chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội, mà còn là điểm nhấn trong kiến trúc không gian đô thị mới Phú Mỹ sau này.


     Hình tĩnh tư liệu mẫu thiết kế các ngôi nhà cao tầng kết hợp cảnh quay các hoạt động xây dựng…21

     Dự án khu dân cư 20 hecta của Công ty Cổ phần phát triển nhà, dự án 35 hécta khu dân cư của công ty ATA, khu đô thị mới Phú Mỹ 44 hecta, dự án 99 căn nhà thô và 25 hecta tái định cư Vạn Hạnh, dự án  khu tái định cư 26,5 hecta Mỹ Xuân, khách sạn Gold Phú Mỹ 16 tầng … Đây là những công trình tạo nên diện mạo mới của thành phố công nghiệp hiện đại Tân Thành trong tương lai không xa.


Quay các dự án đã nêu
(theo lời bình)

Chú ý lấy cảnh quay biển hiệu tên các công ty đang thi công xây dựng…

22

(Phỏng vấn ông Lê Văn Xương, chủ tịch UBND huyện Tân Thành)


Sử dụng hình tư liệu trong phóng sự “ Đô thị mới Phú Mỹ…”

Trích đoạn (thời lượng không quá 30 giây)

23

(Phỏng vấn các hộ dân …về sự phát triển của địa phương)
Theo đề cương kịch bản phỏng vấn đã soạn thảo.
Tổng số 5 người trả lời phỏng vấn


24

     Trong chuyến thăm và làm việc với huyện Tân Thành tháng 7/2009, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng đoàn đại biểu cấp cao Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Thành đạt được trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh: “Mục tiêu chiến lược của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo tinh thần nghị quyết đại hội đảng bộ Bà Rịa Vũng Tàu lần thứ 4 là xây dựng huyện Tân Thành trở thành thành phố công nghiệp vào năm 2015”.
Sử dụng hình tư liệu năm 2009


Cận cảnh đ/c Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu.

Trung cảnh, toàn cảnh: các đại biểu tham dự.
25

     Để thực hiện mục tiêu chiến lược này, đòi hỏi huyện Tân Thành phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Bên cạnh những giải pháp có tính chất cơ bản, lâu dài, cần có những giải pháp mang tính đột phá, tạo sức bật mới cho vùng đất Tân Thành giàu tiềm năng.


Cảnh hội nghị bàn bạc…hoặc đang theo dõi thuyết trình trên bản đồ.

Cảnh quay đông người hoặc một nhóm người

26

(Phỏng vấn ông Ngô Hùng Dũng, Q. Bí thư huyện ủy Tân Thành)


Theo đề cương kịch bản phỏng vấn đã soạn thảo.

Thời lượng không quá 30 giây

27

     5 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường không dài so với lịch sử hình thành và phát triển của một vùng đất, nhưng đã  ghi dấu sự nỗ lực không ngừng với những thành tựu Kinh tế - Văn hóa - Xã hội đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Thành vì mục tiêu xây dựng một thành phố công nghiệp văn minh, hiện đại, giữ vai trò là trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch, có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước./.


     Cụm cảnh: Hoạt động sản xuất tại Trung tâm Công nghiệp Khí - Điện - Đạm Phú Mỹ…dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại của các nhà máy…(trung cảnh, cận cảnh, tốc độ…)
     Cuối phim zoom out cảnh quay một nhà máy hoành tráng…tiếp nối một con đường trải dài tít tắp…

     Yêu cầu có sử dụng tiếng động, động tác máy zoom in, zoom out, lia và đặc tả…
                                                           Biên kịch và Đạo diễn: ĐÀO QUỐC THỊNH
                                                            Quay phim và dựng hình: NGUYỄN MẠNH KHÁ
 Đọc lời bình: TRẦN NGỌC KIM THƯ
KỊCH BẢN TỔNG THỂ PHIM TÀI LIỆU TRUYỀN HÌNH
_________________________


Tên phim:Họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu hướng về nguồn cội

Thể loại: Phim Tài liu truyn hình.

 Mục đích: Phục vụ các buổi họp mặt họ Đào thường niên và tham dự liên hoan họp mặt họ Đào toàn quốc, đồng thời làm tư liệu lưu trữ truyền lại cho thế hệ con cháu mai sau.

 Nội dung:
Giới thiệu sự hình thành gắn kết quy tụ những người anh em họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu, qua đó tôn vinh dòng họ, giáo dục truyền thống tốt đẹp của dòng họ cho thế hệ trẻ, đồng thời kêu gọi những người anh em họ Đào đoàn kết gắn bó bên nhau, giúp nhau cùng vươn lên trong cuộc sống…
+ Bố cục:
_ Phần một: Câu chuyện về những người anh em họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu đi tìm nhau, phỏng vấn nhân vật, mô phỏng các buổi gặp gỡ, giao lưu của những người con họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2003 đến nay.
_ Phần hai:  Giới thiệu đôi nét về họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu, sự hình thành gắn kết quy tụ những người anh em họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu. Quá trình hình thành và hoạt động của Ban liên lạc họ Đào. Giới thiệu một số gương mặt và doanh nhân tiêu biểu của họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngợi ca tình đoàn kết gắn bó và tình cảm chân thành của những người con họ Đào sát cánh bên nhau trên bước đường mưu sinh lập nghiệp.
_Phần ba: Tôn vinh, kêu gọi, tập hợp và hướng đến gắn kết anh em họ Đào trên địa bàn toàn tỉnh cũng như cả nước hướng về nguồn cội.
+ Tư liệu:  Dàn dựng theo kịch bản quay phim và sử dụng một số tư liệu cảnh quay họp mặt họ Đào thường niên từ năm 2003 đến nay.
Thời lượng: 10 phút

STT

LỜI Bình (PTV)
(Lời bình được in đậm)

KỊCH BẢN QUAY PHIM
(CỤM HÌNH ẢNH)

ĐỘNG TÁC MÁY


GHI CHÚ
1NHẠC NỀN
(Giai điệu tươi trẻ, hoành tráng…)
     Họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu hướng về nguồn cội
     (Tên phim trên nền hoa đào)
(Chuyển cảnh động: Bà Rịa - Vũng Tàu trong sắc xuân tươi thắm)

Sử dụng kỹ sảo 3D và hình ảnh tư liệu

Tên phim (15 giây)
…làm mờ… chuyển cảnh.
2
Giữa lúc bộn bề công việc mưu sinh với biết bao lo toan cho cuộc sống riêng tư của mỗi gia đình và công việc xã hội, những người con họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn dành thời gian đi tìm nhau – Họ tìm về nguồn cội…


Toàn cảnh: dòng người tấp nập đổ về Tp. Vũng Tàu du xuân tắm biển. Trung cảnh và cận cảnh: xe cộ lưu thông trên quốc lộ 51…Toàn cảnh, cận cảnh: anh em họ Đào đi bộ (thành đoàn người) trên đường vào ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao (nhà anh Đào Văn Phước và nhà ông Đào văn Giã…)

Long Shot
Độ nét sâu
Zoom in, zoom out


Cận cảnh, trung cảnh (quay phía trước mặt), toàn cảnh đoàn người đi bộ khuất dần (quay sau lưng)
3

Phỏng vấn Ông Đào Văn Nhậm: (Trước đây tôi công tác ở Cục Thống kê tỉnh BR-VT. Cách đây 2 năm tôi có tham dự 1 buổi họp mặt truyền thống họ Đào BR-VT, khi ra về tôi có suy nghĩ rất nhiều là làm thế nào để tìm được anh em họ Đào các huyện thị trong tỉnh và tôi nhớ lại trước đây trong dịp làm thống kê tôi phát hiện ở huyện Châu Đức có một vùng đồng bào Châu Ro mang họ Đào. Sau đó tôi và ông Đào Ngọc Minh quyết định đi tiền trạm về Châu Đức tìm hiểu và gặp được ông Đào văn Giã. Qua câu chuyện với những người dân ở đây chúng tôi được biết nơi đây có khoảng 500 người họ Đào trong đó phần lớn là đồng bào Châu Ro)

(Bắn chữ:  ông Đào Văn Nhậm -  Nguyên là cán bộ cục thống kê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh: anh em họ đào đứng chúc rượu, ôm nhau, bắt tay…thể hiện tình cảm gắn bó thân thiết tại nhà anh Đào Văn Phước và nhà ông Đào Văn Giã…Wide shot
Close shotZoom in, zoom out
      Lia máy


Ông Nhậm xuất hiện 5 giây sau đó làm mờ…

chuyển cảnh anh em họ Đào bắt tay chúc rượu tại nhà anh Đào Văn Phước và nhà ông Đào Văn Giã

4(Phỏng vấn Ông Đào Đình Chiến: Sau khi anh Nhậm và anh Minh đi tiền trạm về, chúng tôi có tổ chức 1 đoàn đi thăm và giao lưu với anh em họ Đào huyện Châu Đức. Kết quả là cuộc hội ngộ của chúng tôi rất vui và cảm động. Anh em gặp nhau như cá gặp nước. Họ Đào Châu Đức đón chúng tôi như đón người thân trong nhà)(Bắn chữ: ông Đào Đình Chiến- Giám đốc công ty TNHH Đại Tấn Phát, thành phố Vũng Tàu- Thành viên sáng lập Ban liên lạc họ đào tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Toàn cảnh, cận cảnh: các xe ô tô của đoàn đi thăm, đoàn khách tiến vào nhà văn hóa dân tộc Bàu Chinh, nơi bà con họ Đào Châu Đức đang đứng đón…
Chuyển cảnh: giao lưu, gặp gỡ, liên hoan văn nghệ, bắt tay, chúc mừng, uống rượu cần, đốt lửa trại…


 

   Long Shot
Zoom in, zoom out
     Lia máy
Wide shot
Close shotÔng Chiến xuất hiện 5 giây sau đó làm mờ chuyển cảnh
giao lưu… Quay các đoàn xe đang chạy… quay trong xe phối hợp với cảnh quay bên ngoài.

5Đây là một trong những buổi giao lưu của anh em họ Đào Bà Rịa Vũng Tàu năm 2011.
Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh: họp mặt giao lưu tại nhà văn hóa dân tộc Bàu Chinh, huyện Châu Đức
 
Long Shot
Độ nét sâu
Zoom in, zoom out
     Lia máyCó sử dụng tiếng động tại buổi giao lưu…
6

      
         Đoạn này chỉ có hình ảnh không có lời bình.
Cụm hình ảnh: gặp gỡ, giao lưu, uống rượu cần, đốt lửa trại…nắm tay nhau hát bài nối vòng tay lớn…

 Close shot

 Thu thanh bài hát tập thể nối vòng tay lớn…  
7


Phỏng vấn anh Đào Văn Phước: Gặp được các anh em họ Đào mình rất là xúc động và vui. Giữa cuộc sống mưu sinh đầy gian khó, đôi lúc mình cảm thấy rất lẻ loi đơn độc. Hôm nay, anh em họ Đào đến đây đã nhắc nhở mình nhớ về nguồn cội, mình có thêm chỗ dựa tinh thần, thấy rất ấm áp tình cảm gia đình anh em…
 (Bắn chữ: anh Đào Văn Phước- Phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chuyển cảnh: giao lưu, gặp gỡ bắt tay từng người…

Zoom in đặc tả đôi mắt, Zoom out là cả khuôn mặt và nụ cười… Zoom in bắt  tay rất  chặt, Zoom out là hình ảnh anh Phước đón tiếp đoàn đi thăm…    


Giữ nguyên phỏng vấn cho đến khi chuyển cảnh
8
     
Họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có khoảng trên 300 gia đình với hơn một ngàn nhân khẩu thuộc 25 chi tộc họ Đào trên khắp mọi miền đất nước hội tụ về đây sinh sống lập nghiệp. Trong số đó rất nhiều người thành danh. Rất nhiều người là doanh nhân thành đạt, là luật sư, nhà báo, nhà giáo, nhiều người là cán bộ lão thành cách mạng, đã từng kinh qua nhiều cương vị khác nhau trong bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước…

Sử dụng tư liệu hình ảnh cảnh quay họ Đào họp mặt truyền thống thường niên. Hình ảnh tĩnh đan xen cảnh quay các doanh nhân họ Đào làm việc..  (Cụm hình ảnh: Cơ ngơi của anh Tuấn    cảnh quay các nhân vật được giới thiệu, phỏng vấn …

(bắn chữ: Ông Đào Đức Quý)


    
  Long Shot
  Zoom in,       
  zoom out
     Lia máy
Wide shot
Close shot    
Sử dụng cảnh giao lưu đông người…
9

-Ông Đào Quốc Tuấn là một trong số các doanh nhân thành đạt khởi đầu từ 2 bàn tay trắng, nay đã trở thành một ông chủ kinh doanh hải sản lớn ở BR-VT.
-Ông Đào Bích Thảo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thanh Tâm.
-Thượng tá Đào Mạnh Hùng, Phó Trưởng công an huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu.
-Ông Đào Đức Quý,  Phó Giám đốc Ban quản lý dự án số 8- Tập đoàn phát triển nhà-đô thị.
- Nhà báo Đào Quốc Thịnh, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trưởng đài Phát thanh Truyền hình Tân Thành.
-Ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Tây Ninh
- Thượng tá Đào Duy Hợp, Tham mưu phó Trung đoàn 261- Sư đoàn 367 Quân chủng phòng không không quân.        
-Ông Đào Kim Sương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Hải Hà
-Ông Đào Danh Sửu, Chủ tịch Hội Luật gia huyện Tân Thành.
-Anh Đào Thế Cường, công ty chế tạo giàn khoan dầu khí
TỰ GIỚI THIỆU

- Ông Đào Xuân Hữu, Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu.
- Ông Đào Công Trình, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Sơn Trình, Bà Rịa Vũng Tàu
- Ông Đào Bửu Xí nghiệp liên doanh dầu Khí Viêtsopetro


PV ĐÀO ĐỨC QUÝ: “Anh em họ Đào không chỉ giao lưu, liên kết làm ăn, giúp đỡ nhau trong cuộc sống… chúng tôi còn có chung một sở thích là yêu văn thơ, âm nhạc, nghệ thuật…những ngày nghỉ cuối tuần và khi có điều kiện, anh em họ đào chúng tôi thường ngồi đàm đạo với nhau về thơ văn, âm nhạc, vui liên hoan ca hát…và chính điều này đã làm cho chúng tôi gắn bó với nhau hơn, làm cho sắc màu cuộc sống thêm phong phú, đa dạng.

PV ĐÀO VĂN HƯNG: “Tôi tham gia vào Ban liên lạc họ Đào tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ngay từ những ngày đầu thành lập. Hàng năm, dòng họ Đào Bà Rịa Vũng Tàu vẫn thường xuyên tổ chức gặp mặt, giao lưu…và tại đây, tôi được biết thêm nhiều gương mặt mới, mối quan hệ ngày càng được mở rộng.

PV ĐÀO QUỐC THỊNH: “Tôi vào Bà Rịa Vũng Tàu lập nghiệp từ năm 1996. Đến nay đã 15 năm trôi qua. 15 năm xa quê hương, hành trang mà tôi mang theo là những ký ức tốt đẹp về quê hương, dòng họ…trong suốt hành trình mưu sinh lập nghiệp, tôi đã gặp những người anh em họ Đào ở đây và tôi cảm thấy lòng mình thêm ấm áp…”.


    
Close shot  Long Shot  Zoom in,         
 zoom out

Bắn chữ:
Tên từng người… trường hợp tự giới thiệu thì bắn chữ tên nhân vật đi kèm với
chức danh …
10

Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, địa vị xã hội khác nhau, ngành nghề khác nhau, nhưng tất cả đều coi nhau như anh em trong một gia đình.


Cụm hình ảnh: họp mặt, giao lưu, nắm tay nhau, ôm nhau, chúc rượu,  uống rượu cần


Lia máy  Zoom in, zoom out

 
11


Đoạn này chỉ có hình ảnh không có lời bình.Cụm hình ảnh: giao lưu, gặp gỡ, liên hoan văn nghệ, bắt tay, chúc mừng, uống rượu cần, đốt lửa trại…tại nhà văn hóa dân tộc Bàu Chinh, huyện Châu Đức

Close shot
Long Shot
   Lia theo chuyển động


 Đoạn này sử dụng tiếng động
12
Gặp nhau tình cờ, ngẫu nhiên giữa dòng đời xuôi ngược… Những người con họ Đào hễ gặp là nhận ra nhau… gặp một lần là gắn bó thân thiết.
    

    Toàn cảnh đứng đón đoàn…bắt tay nhau, thăm hỏi…

     Cảnh quay đông người

13

Phỏng vấn: Đại tá Nhạc sĩ Đào Văn Sử - Trưởng đại diện Báo Quân đội phía Nam: “Trước đây tôi và anh Thịnh cùng chung một tiểu đội, sau đó mỗi người mỗi nơi. Đến nay đã mấy chục năm trôi qua, chúng tôi vẫn rất gắn bó thân thiết…”


Bắn chữ:  Đại tá Nhạc sĩ Đào Văn Sử - Trưởng đại diện Báo Quân đội phía Nam

Close shot
Zoom in, zoom out14


      “Dù ai đi đâu về đâu, vẫn nhớ về ngày giỗ tổ”. Cũng như cây có cội, nước có nguồn, hàng năm cứ đến ngày 10/03 âm lịch, tất cả anh em họ Đào Bà Rịa - Vũng Tàu lại về tụ họp tại ngôi nhà của cụ Đào Xuân Dục ở số 1, Nguyễn Hiền, P.2, TP. Vũng Tàu.
     Những người anh em họ Đào đến với nhau không tính toán vật chất, không phân biệt giàu nghèo. Tiền tổ chức hội họp là do anh em trong họ tự nguyện đóng góp.
     Ông Đào Đình Chiến Giám đốc công ty TNHH Đại Tấn Phát, Thành phố Vũng Tàu còn tự bỏ tiền xây nhà thờ Họ tại nhà cụ Đào Xuân Dục để  anh em họ Đào đến đây cùng tri ân tiên tổ.Cụm hình ảnh: thắp nhang nhà thờ họ, cảnh làm lễ cúng tổ tiên…Cảnh quay đặc tả ngôi nhà số 01 Nguyễn Hiền, toàn cảnh nhà thờ họ…
   
Cận cảnh: ông Đào Đình Chiến trong buổi giao lưu…

  Long Shot
  Zoom in,       
  zoom out
     Lia máy


Wide shot
Close shot
Cảnh quay đông người

15

Phỏng vấn ông Đào Xuân Mai (về việc hình thành Ban liên lạc họ Đào): “Năm 2003, tình cờ tôi gặp anh Đào Đình Chiến ở nhà cụ Đào Xuân Dục. Trò chuyện với anh mới biết anh là người có tâm tìm hiểu nguồn gốc dòng họ. Thế là bộ ba chúng tôi gồm: cụ Đào Xuân Dục, anh Đào Đình Chiến và tôi bàn bạc cách tập hợp anh em cùng mang gốc tích dòng họ Đào hiện đang làm ăn sinh sống trên địa bàn TP. Vũng Tàu, nhằm mục đích hướng về nguồn cội, giao lưu học hỏi lẫn nhau, dìu dắt nhau trong cuộc mưu sinh. Và thế là Ban liên lạc họ Đào được hình thành. Ngày ra mắt buổi họp mặt đầu tiên được ấn định vào ngày Chủ nhật tháng 3 âm lịch năm 2003. Anh Đào Đình Chiến, Đào Kim Sương và anh Đào Văn Hưng đều đi đến nhất trí thành lập ban khánh tiết, nghi lễ,  bằng sự đóng góp tự nguyện của mỗi người. Buổi ra mắt  đầu tiên cũng quy tụ được gần 100 người và rất vui…”.
 


Bắn chữ: Ông Đào Xuân Mai- Xí nghiệp liên doanh dầu khí viêtxopetro – Thành viên sáng lập Ban liên lạc họ đào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

    Close shot
Zoom in, zoom out
… làm mờ


  
Ông Mai xuất hiện vài giây sau đó là lời kể lồng cảnh quay ngày họp mặt (sử dụng hình tư liệu)

16

Phỏng vấn ông Đào Việt Hùng (nói về mục đích và quá trình phát triển hoạt động hội… về việc anh em họ Đào giúp đỡ nhau trong cuộc sống, thăm hỏi tặng quà, trao học bổng cho học sinh xuất sắc, khuyến khích phụ nữ làm dâu họ Đào… )

  Bắn chữ:  Ông Đào Việt Hùng – Nguyên Phó Phòng giáo dục- Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 

Close shot
Làm mờ…
Long Shot

Sử dụng tư liệu cảnh quay họp mặt, trao học bổng từ2003 đến nay…
17

Phỏng vấn ông Đào Xuân Dục (Trưởng Ban liên lạc họ đào): Họ Đào là một dòng họ xuất hiện từ rất sớm ở Việt Nam. Tuy không phải là một họ lớn nhưng họ Đào đã có những đóng góp vẻ vang vào lịch sử dân tộc, cống hiến cho đất nước nhiều công trạng, nhân tài, anh hùng hào kiệt… Tôi nay đã tuổi cao sức yếu, tôi chỉ có một tâm nguyện là kết nối anh em họ Đào BR-VT và anh em họ Đào cả nước thành một khối thống nhất. Tôi mong tất cả anh em họ Đào đoàn kết, gắn bó bên nhau mãi mãi sau này và họ Đào BR-VT ngày càng phát triển…
Bắn chữ: Cụ Đào Xuân Dục- Trưởng Ban liên lạc họ đào tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Close shot
Zoom in, zoom out
Giữ nguyên phỏng vấn cho đến khi chuyển cảnh


18
     Năm tháng sẽ qua đi, dẫu mỗi người mỗi phương, dẫu nhiều người còn chưa có cơ duyên hội ngộ, cho dù cuộc sống mưu sinh của mỗi gia đình còn nhiều gian khó… nhưng những người con họ Đào luôn sát cánh bên nhau, hướng về nguồn cội, tự hào về truyền thống tổ tiên dòng họ mình./.


Cảnh giao lưu …nắm tay nhau nhảy vòng tròn quanh đống lửa… làm mờ chuyển cảnh …tên ekip làm phim.

Close shot
Long Shot
Zoom in, zoom out
Lia máy…

  Thu thanh bài hát “nối vòng tay lớn”  

                   
Sản xuất tháng 8/2011
Biên kịch và Đạo diễn: ĐÀO QUỐC THỊNH
Quay phim: QUỐC THỊNH + QUANG VIỆT + MẠNH KHÁ
Dựng hình: NGUYỄN MẠNH KHÁ
Đọc lời bình: TRẦN NGỌC KIM THƯ

KỊCH BẢN PHÂN CẢNH CHI TIẾT PHIM TÀI LIỆU TRUYỀN HÌNH

(Bà Rịa Vũng Tàu: Hợp tác, tiếp cận, chung tay phòng chống bệnh lao)

_________________________Tên phim: “Bà Rịa Vũng Tàu: Hợp tác, tiếp cận, chung tay phòng chống bệnh lao”

Thể loại:   Phim Tài liệu Truyền hình

-    Chủ đề: Phản ánh công tác phòng chống bệnh lao tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (hiệu quả, thành công và những khó khăn, bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện. Từ đó đề ra các giải pháp thích hợp, từng bước khắc phục khó khăn để công tác phòng chống bệnh  lao của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng tốt hơn).

-    Thông điệp: “Đổi mới tư duy của mỗi người để kiểm soát bệnh lao tốt hơn”. Thông điệp kêu gọi tất cả mọi người quan tâm và nhìn nhận đúng đắn hơn nguy cơ của bệnh lao đối với sự phát triển của xã hội. Mỗi người hãy là một cộng tác viên phòng chống lao. Hãy chung tay góp sức, để thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

-    Nội dung: Thực hiện dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao tại Việt Nam từ ngày 01/10/2011 đến ngày 31/12/2012 với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Program For Appropriate Technology in Health (PATH) Hoa Kỳ, nhằm nâng cao năng lực phát hiện và điều trị bệnh lao với chiến lược thu hút tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng chung tay ngăn chặn bệnh này. Phối hợp y tế công - tư, huy động sự tham gia của các cấp ngành, địa phương… là cách tiếp cận hiệu quả trong phòng chống bệnh lao cũng như để giảm tình trạng chậm trễ trong chuẩn đoán, tăng cường phát hiện sớm, giảm nguồn lây, thời gian lây, tuân thủ điều trị trong hoạt động phòng chống lao tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời lượng: 10 phút


STT

NỘI DUNG (LỜI DẪN PTV)


KỊCH BẢN PHÂN CẢNH
QUAY PHIM
(Cụm hình ảnh)

THỜI
LƯỢNG
(Giây)

ĐỘNG TÁC MÁY
(Ghi chú)
1
Tên phim
Chuyển cảnh, làm mờ

5
2

Phối hợp y tế công - tư, vận động, truyền thông và huy động sự tham gia của toàn xã hội là cách tiếp cận hiệu quả trong phòng chống bệnh lao tại Bà Rịa Vũng Tàu.
Cụm hình ảnh: Toàn cảnh phòng khám lao tại Trung tâm y tế Tp.Vũng Tàu.
Trung cảnh, cận cảnh: khám chữa bệnh lao tại các phòng khám tư.
Cận cảnh: tư vấn cho các bệnh nhân lao tại các xã, phường.30Long shot
Wide shot
Close shot
3

Các hoạt động này, nằm trong khuôn khổ dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao tại Việt Nam, được thực hiện từ ngày 01/10/2011 đến ngày 31/12/2012 dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH Hoa Kỳ.

Cận cảnh: cuộc họp tổng kết hoạt động phòng chống lao quỹ toàn cầu vòng 9 tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu giai đoạn từ ngày 01/10/2011 đến 31/12/2012.15
Close shot
4
       
Với mục tiêu tăng cường phát hiện và điều trị thành công các trường hợp nhiễm lao trong cộng đồng theo hướng dẫn của chương trình chống lao quốc gia. Thiết lập hệ thống giám sát và lập kế hoạch phối hợp y tế công - tư, tiếp nhận và phản hồi bệnh nhân nghi lao được chuyển đến từ các cơ sở y dược tư nhân…


Trung cảnh, cận cảnh: khám và điều trị lao phổi tại Trung tâm y tế Tp. Vũng Tàu.
40

Wide shot
Close shot
Zoom in
Zoom out
5

Sau hơn một năm thực hiện, thí điểm tại 4 huyện thành phố của Bà Rịa Vũng Tàu, các cơ sở y tế tư nhân tại đây đã rất tích cực góp phần phát hiện bệnh nhân lao.


Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh: bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.


20
Long shot
Wide shot
Close shot
6

Phỏng vấn: Dược sĩ Đoàn Thị Thanh Thúy - Nhà thuốc tư nhân 111 Lê Lai, Tp. Vũng Tàu:
 Người dân đến khám bệnh mua thuốc, thấy có dấu hiệu mắc bệnh lao có triệu chứng ho khạc kéo dài trên 2 tuần, sốt về chiều hoặc đêm, mệt mỏi, sút cân..., chúng tôi tư vấn họ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị đúng bệnh. Nếu họ đồng ý thì chúng tôi viết phiếu chuyển bệnh nhân đến các phòng khám lao”


Bắn chữ trên màn hình: Dược sĩ Đoàn Thị Thanh Thúy (Nhà thuốc tư nhân 111 Lê Lai, Tp. Vũng Tàu.)
30Close shot
7

Tại 4 huyện thành phố của Bà Rịa Vũng Tàu với 257 nhà thuốc, 194 cơ sở hành nghề y tế tư nhân đã tham gia chẩn đoán, tư vấn và chuyển tuyến điều trị bệnh nhân nghi lao.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2012 đã có trên 1.500 trường hợp nghi lao được các nhà thuốc và phòng khám tư nhân giới thiệu đến Trung tâm phòng chống Lao của tỉnh để chấn đoán và đã có 1.240 người làm xét nghiệm đờm, chẩn đoán lao.


Cận cảnh: các nhà thuốc tư nhân khám và tư vấn cho bệnh nhân lao tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Trung cảnh, toàn cảnh: các bệnh nhân lao khám bệnh tại các cơ sở tập trung, các mô hình và phác đồ điều trị.
40

Close shot
Wide shot
Long Shot
Zoom in
Zoom out
8

Hiện các cơ sở y tế tư nhân vẫn tiếp tục tích cực tham gia phát hiện các trường hợp lao và giới thiệu những trường hợp nghi lao đến cơ sở y tế nhà nước.


Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh: người dân đến khám bệnh tại các Trung tâm y tế huyện, thành phố.


20
Long Shot
Wide shot
Close shot
9
Phỏng vấn: Bác sĩ Trần Bích Hòa - Phòng khám tư nhân 51 Đồ Chiểu, Tp.Vũng Tàu.

Bắn chữ trên màn hình: Bác sĩ  Trần Bích Hòa - Phòng khám tư nhân 51 Đồ Chiểu, Tp.Vũng Tàu.


30
Close shot
10

Ngoài lực lượng nhân viên y tế của các xã, phường, còn có hàng trăm cộng tác viên của Hội Liên hiệp phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động, huy động cộng đồng phòng chống bệnh lao.

   
Cận cảnh: các cộng tác viên của Hội Liên hiệp phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ đến tận nhà người dân tuyên truyền, phát tờ rơi, cấp phát thuốc, tư vấn.15Close shot
11

Phỏng vấn: Bà Đặng Thị Hồng - Hội Phụ nữ phường Thắng Nhất, Tp.Vũng Tàu: 

“Hàng tháng, chúng tôi phối hợp với trạm y tế xã xuống tuyên truyền. Ban đầu, nhiều người ngại tiết lộ bệnh tật vì sợ bị xa lánh. Giờ thì cộng đồng đã hiểu, sự phân biệt đối xử với bệnh nhân lao cũng giảm, nhiều người mắc bệnh tự giác đến cơ sở y tế và đã điều trị khỏi”.


Bắn chữ trên màn hình: Bà Đặng Thị Hồng - Hội Phụ nữ phường Thắng Nhất, Tp.Vũng Tàu.
20


Close shot


12

Phỏng vấn: Bà Lê Thị Lực - Phó chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “ưu điểm của các CTV là nắm chắc địa bàn dân cư và dễ thuyết phục được bệnh nhân vì họ cùng sống chung trong một địa bàn…”Bắn chữ trên màn hình: Bà Lê Thị Lực - Phó chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
30

Close shot

13

Hoạt động truyền thông được triển khai đến xã, thôn, qua các buổi sinh hoạt nhóm hàng tháng và lồng ghép.

Đến nay, các địa phương đã tổ chức 50 buổi tọa đàm và cấp phát hàng ngàn tờ rơi những điều cần biết về bệnh lao, góp phần cùng ngành y tế phát hiện người nghi lao, người có nguy cơ mắc lao, đồng thời nâng cao hiểu biết về bệnh lao trong cộng đồng.


Cận cảnh: Các buổi tọa đàm tư vấn, cấp phát tờ rơi,  tài liệu tuyên truyền phòng chống lao cho người dân.
Cận cảnh: bệnh nhân khám chữa bệnh.
50


Close shot
Zoom in
Zoom out
14

Phỏng vấn: Bệnh nhân lao Đặng Văn Việt - phường Thắng Nhất, Tp.Vũng Tàu:
 “Nhờ mấy chị tuyên truyền, rồi động viên tôi đi khám nên tôi mới phát hiện ra bệnh lao, đến giờ tôi đã chuyển sang giai đoạn điều trị duy trì, sức khỏe cũng tốt hơn”


Bắn chữ trên màn hình: Bệnh nhân lao Đặng Văn Việt - phường Thắng Nhất, Tp.Vũng Tàu.
20
Close shot
15

Phỏng vấn: Bệnh nhân lao Trần Đức Võ -xã Tân Hải, huyện Tân Thành:
“nhờ tuyên truyền nên tôi được biết chữa lao miễn phí…”
Bắn chữ trên màn hình: Bệnh nhân lao Trần Đức Võ -xã Tân Hải, huyện Tân Thành.

15

Close shot
16

Phỏng vấn: Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu – Giám đốc dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao tại Bà Rịa-Vũng Tàu: “đánh giá kết quả công tác phòng chống lao của tình Bà Rịa Vũng Tàu  trong năm 2012…”


Bắn chữ trên màn hình: Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu – Giám đốc dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

30

Close shot
17
     
        Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ có thời tiết và khí hậu thuận lợi cho nguồn lây lao phát triển và cũng là vùng có dịch tễ lao cao nhất cả nước.
        Đến nay Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện và quản lý điều trị trên 15 ngàn bệnh nhân lao các thể, trong đó có 10 ngàn bệnh nhân lao phổi là nguồn lây rất nguy hiểm cho cộng đồng.


Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh: thành phố Vũng Tàu.
Cận cảnh: các bệnh nhân khám bệnh tại phòng khám lao Trung tâm y tế Tp.Vũng Tàu.
60Long shot
Wide shot
Close shot
Zoom in
Zoom out
18

Phỏng vấn: Bác sĩ Nguyễn Minh Lương - Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh BR-VT – Phó Giám đốc dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao tại Bà Rịa-Vũng Tàu: 

“Việc phối hợp y tế công-tư trong phòng, chống bệnh lao giúp ngành Y tế chủ động khám, phát hiện sớm người mắc lao, điều trị kịp thời và giảm nguồn lây trong cộng đồng”

     Bắn chữ trên màn hình: Bác sĩ Nguyễn Minh Lương - Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh BR-VT - Phó Giám đốc dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cận cảnh: các bệnh nhân lao (quay đặc tả khuôn mặt).
Cận cảnh: chụp X-quang phổi, bệnh nhân khám chữa bệnh.
50

Close shot

19

Phỏng vấn: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo - Giám đốc chương trình lao của tổ chức PATH tại Việt Nam.


Bắn chữ trên màn hình: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo - Giám đốc chương trình lao của tổ chức PATH tại Việt Nam.40


Close shot

20

Hiện Bà Rịa-Vũng Tàu đang phải đối mặt với những thách thức trong công tác phòng, chống bệnh lao tại địa phương.


Trung cảnh, cận cảnh: các bác sĩ và bệnh nhân lao tại phòng khám lao.

40
Wide shot
Close shot
21

Kết quả điều tra mỗi năm trong 100.000 dân thì có khoảng 135 người mắc lao. Mặc dù số bệnh nhân lao được phát hiện và điều trị khỏi hàng năm đều tăng, nhưng tỷ lệ phát hiện
 bệnh nhân lao trong thực tế vẫn còn thấp.

       Một bệnh nhân lao, bình quân một năm lây nhiễm cho khoảng từ 10 đến 15 người. Và trong số bị lây nhiễm đó, 1 đến 2 người trở thành nguồn lây.
        
       Như vậy, số người mắc bệnh lao chưa được phát hiện trong thực tế sẽ là nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Đáng lo ngại hơn, hầu hết bệnh nhân lao phổi được phát hiện có độ tuổi từ 16 đến 45 tuổi, đây là nguồn lao động chính trong xã hội.Trung cảnh, cận cảnh: các cộng tác viên tư vấn cho bệnh nhân lao, hội nghị phòng chống lao.
Cận cảnh: các cán bộ y tế khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân lao.
Toàn cảnh, cận cảnh: hoạt động tại các phòng khám tư và bệnh nhân đến khám bệnh tại đây.   


60
Wide shot
Close shot
Long shot
Zoom in
Zoom out
22

Một khó khăn nữa trong công tác phòng chống bệnh lao tại địa phương là sự hiểu biết của người dân về bệnh lao còn hạn chế, dẫn đến sự kỳ thị của xã hội với bệnh nhân lao, khiến người người bệnh mặc cảm, thường giấu bệnh và chỉ đến viện khi bệnh đã rất nặng.


Cận cảnh: các bệnh nhân lao đeo khẩu trang.

Trung cảnh: tư vấn lao tại các xã, phường.50
Close shot
Wide shot

23

Phỏng vấn: bệnh nhân lao Châu Phước Phi – xã Tân Phước, huyện Tân Thành: “do mặc cảm nên đã giấu bệnh…”

Bắn chữ trên màn hình: bệnh nhân lao Châu Phước Phi – xã Tân Phước, huyện Tân Thành.


20
Close shot
24

Không chỉ người lạ, ngay chính người thân cũng sợ hãi khi phải tiếp xúc, chăm sóc người bệnh mà không hiểu rằng hoàn toàn có thể ngăn chặn được việc lây và mắc bệnh bằng các loại thuốc dự phòng và vệ sinh đúng cách trong sinh hoạt hằng ngày.


Cận cảnh, toàn cảnh: phòng khám lao và bệnh nhân.
Trung cảnh, cận cảnh: Người dân đi khám bệnh.60

Close shot
Long shot
Wide shot

25
Để ngăn chặn và đẩy lùi bệnh lao trong cộng đồng, cần có sự tham gia đồng bộ của toàn xã hội.

Toàn cảnh, cận cảnh: hội nghị phòng chống lao và các cơ sở y tế.


30

Long shot
Close shot

26

Phỏng vấn: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, PV Bà Lê Thị Lực, PV Bác sĩ Nguyễn Minh Lương:

(Nội dung đề xuất chương trình phòng chống lao được tiếp tục triển khai và mở rộng ra các địa bàn vùng sâu).


Bắn chữ trên màn hình: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, bà Lê Thị Lực, bác sĩ Nguyễn Minh Lương.


50


Close shot

27

Hy vọng rằng dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao Việt Nam sẽ là điểm tựa và tạo sức bật mới cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong công tác phòng chống bệnh lao đạt kết quả tốt hơn trong những năm tới.


Toàn cảnh, trung cảnh: thành phố Vũng Tàu.30


Long shot
Wide shot


Kịch bản và đạo diễn: Đào Quốc Thịnh
Quay phim: Nguyễn Mạnh Khá + Nguyễn Xuân Liệu
Dựng hình: Nguyễn Kim Phụng
Đọc lời bình: NGUYỄN THỤY THÙY VÂN
                                                                                                                                          
KỊCH BẢN PHÂN CẢNH CHI TIẾT PHÓNG SỰ 
TRUYỀN HÌNH
(Kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/07/2012)
_________________________

Tên phóng sự: “Huyện Tân Thành: Những tấm gương gia đình thương  binh liệt sĩ  vượt khó”
Thể loại:   Phóng sự Truyền hình
Mục đích: 
-         Tôn vinh các gia đình th ư ơng binh liệt sĩ, người có công với cách mạng
      nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày  thương binh liệt sĩ 27/07/2012.
                                                                                                                          
-         Khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đồng thời  tiếp thêm sức mạnh tinh thần, động viên các hộ gia đình chính sách tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
                                                                                                                 
Thời lượng:    5 phút
 Ngày phát sóng:  24/ 07 / 2012

STT

NỘI DUNG (LỜI DẪN PTV)


KỊCH BẢN PHÂN CẢNH
QUAY PHIM
(Cụm hình ảnh)

THỜI
LƯỢNG
(Giây)

ĐỘNG TÁC MÁY
(Ghi chú)
1


Tên phóng sự (5 giây)…làm mờ…chuyển cảnh


    Sử dụng tư liệu phim chiến tranh
2

Hơn 30 năm chiến tranh, trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ anh dũng của dân tộc, đã để lại cho quê hương Tân Thành gần 2 ngàn đối tượng chính sách, trong đó có 458 gia đình liệt sĩ, hơn 300 thương bệnh binh và người có công với cách mạng.


Cụm hình ảnh: Bộ đội hành quân (toàn cảnh).
Cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện Tân Thành viếng nghĩa trang liệt sĩ (trung cảnh, cận cảnh).
30

Long Shot
Wide shot
Close shot
3

Các thương bệnh binh, những người con trung hiếu của đất nước trở về cuộc sống đời thường với biết bao khó khăn nhọc nhằn, bởi thân thể không còn nguyên vẹn, sức khỏe không còn dẻo dai, vết thương vẫn hành hạ mỗi khi trái gió trở trời.
Có người phải sống chung với chất độc da cam truyền cả sang đời sau.

Cụm hình ảnh: Các thương bệnh binh lao động sản xuất. Hình ảnh đối lập: Máy bay Mỹ rải chất độc da cam và các nạn nhân chất độc da cam.
Các thương binh nặng lao động vất vả

30

Zoom in
đặc tả
đôi mắt mù            
cánh tay cụt, chân gỗ của các thương binh

Lia theo
chuyển động
4

Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh ấy, phẩm chất của “anh bộ đội cụ Hồ”, sự tôi luyện ở chiến trường cùng với nỗi đau mất mát trước sự hy sinh của đồng đội đã tạo cho họ nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Họ là những thương binh “tàn nhưng không phế”.


Trung cảnh, cận cảnh: Các mô hình thương bệnh binh sản xuất giỏi… Nuôi cá, đóng tàu, trồng rau v.v.
30

Wide shot
Long shot
Close shot
Zoom in
Zoom out
5

Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đáp (thôn Phước Hải, xã Tân Hải): thương binh 4/4: “Rời quân ngũ về Tân Thành lập nghiệp, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, không có nghề nghiệp, chúng tôi phải đi làm thuê làm mướn để mưu sinh…”

Bắn chữ trên màn hình: ông
Nguyễn Văn Đáp (thôn Phước Hải, xã Tân Hải) thương binh 4/4.

30


Close shot

6

Phỏng vấn ông Phạm Trường Giang (ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa) thương binh 4/4: Mấy năm liền phải nằm viện vì vết thương tái phát và bệnh tật nên kinh tế gia đình tôi rất khó khăn. Lúc mới vào đây, gia đình khai phá được 2 hécta đất trồng đậu, bắp và cà phê. Về sau bệnh nặng gia đình tôi phải bán hết tài sản, ruộng đất và phải đi ở nhờ nhà người thân. Thế nhưng nhờ chính quyền, bà con cô bác, bạn bè hỗ trợ nên đến nay kinh tế gia đình tôi khá hơn trước rất nhiều.

Bắn chữ trên màn hình: ông
Phạm Trường Giang (ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa) thương binh 4/4.

30


Close shot


7

Mẹ Dương Thị Đành là mẹ và vợ liệt sĩ nay đã gần 80 tuổi. 

Cụm hình ảnh: mẹ
Dương Thị Đành chống gậy đi…
Cận cảnh: quay đặc tả khuôn mặt, đôi mắt.


20

Lia theo
chuyển động
Close shot

8

Ông Nguyễn Văn Bình con trai mẹ Dương Thị Đành là thương binh bậc 4/4.

Cả gia đình đi làm cách mạng.

Trung cảnh, cận cảnh: ông
Nguyễn Văn Bình cuốc đất trồng cây, tưới cây.


2010

Wide shot
9
Trung cảnh: ông Nguyễn Văn Bình và ngôi nhà.
10

Chị Nguyễn Thị Thơm vợ liệt sĩ Nguyễn Đức Hiệp thôn Láng Cát, xã Tân Hải. Chồng mất từ khi các con còn nhỏ, một mình chị thay chồng nuôi dạy các con khôn lớn thành đạt.
      
   
Cụm hình ảnh: chị Thơm thắp nhang và bàn thờ liệt sĩ Nguyễn Đức Hiệp.
Toàn cảnh: Ngôi nhà chị Thơm60
Wide shot
Close shot
11

Đây là ngôi nhà mới xây do chính mẹ con chị Thơm tạo dựng năm 2011

Cụm hình ảnh: Ngôi nhà khang trang của chị Thơm
10

Lia máy mô tả
Wide shot
12

Phỏng vấn chị Nguyễn Thị Thơm thôn Láng Cát xã Tân Hải – vợ liệt sĩ: “chồng tôi mất từ khi 2 cháu còn rất nhỏ, tôi gặp vô vàn khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Nhưng được chính quyền, bà con giúp đỡ nên đã vượt qua”

Bắn chữ trên màn hình: chị Nguyễn Thị Thơm thôn Láng Cát xã Tân Hải - vợ liệt sĩ

30

Close shot
13

Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Lê (ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa) thương binh tỷ lệ thương tật 43%: “Ngày ấy vô cùng ác liệt khó khăn…tôi tham gia cách mạng, hoạt động công khai, vận động quần chúng đấu tranh đòi không bắn pháo vào làng, vận động góp gạo nuôi quân…”


Bắn chữ trên màn hình: Bà Nguyễn Thị Lê (ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa) thương binh tỷ lệ thương tật 43%.
30
Close shot

14

Họ là những người mẹ, người chị, người cha, người anh…. Trong chiến tranh đã anh dũng chiến đấu, hiến một phấn xương máu vì độc lập tự do của tổ quốc. Trở về với một phần cơ thể không còn lành lặn, họ lại là những anh hùng chiến thắng hoàn cảnh, chống lại bệnh tật và cuộc sống khó khăn. Họ là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.  


Cụm hình ảnh: Các mô hình thương binh sản xuất giỏi… Nuôi cá, đóng tàu, trồng rau, sửa xe đạp, nuôi chim câu, nuôi heo gà…

60


Long shot
Wide shot
Close shot
Đặc tả vết thương

Lia máy theo chuyển động
15
Vươn lên từ cuộc sống khó khăn, cũng chính là tỏ lòng tri ân những người đã khuất.
Cụm hình ảnh: các thương binh lao động, sản xuất và các mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả.

15

Wide shot
Close shot
16
Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Bình, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài. Thương binh bậc 4/4: “Chúng tôi làm kinh tế được vững mạnh như hôm nay cũng là tỏ lòng biết ơn những người đã ngã xuống vì quê hương đất nước…”

Bắn chữ trên màn hình: ông Nguyễn Văn Bình ấp Phước Bình, xã Sông Xoài. Thương binh bậc 4/4.30


Close shot
17

Phỏng vấn ông Võ Trường Sơn (ấp Phú Thạnh, xã Mỹ Xuân) thương binh 4/4: Cuộc sống ở đây lúc đầu rất khó khăn, 2 vợ chồng tôi đều từ quân đội ra, đều là thương binh, nghề nghiệp không có, vốn liếng cũng không. Vào trong này, bắt đầu khai phá đất để làm nông nghiệp trồng mỳ, na, đậu phộng, bầu, bí để sinh sống… Tất cả làm lại từ đầu.

Bắn chữ trên màn hình: ông Võ Trường Sơn (ấp Phú Thạnh, xã Mỹ Xuân) là thương binh 4/4.
    


60
Close shot

18

Phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Kỳ (thôn Chu Hải, xã Tân Hải) là thương binh 4/4: “Tôi tham gia cách mạng từ năm 1966 đến 1975 bị thương. Ra quân về quê, không có đất đai nên tôi đi thu mua rau xanh. Nhờ chịu khó làm ăn nên đến nay kinh tế gia đình đã ổn định…


Bắn chữ trên màn hình: ông Nguyễn Quốc Kỳ (thôn Chu Hải, xã Tân Hải) -Thương binh 4/4.30Close shot

19

Phỏng vấn ông Thái Khắc Trung (thôn Tân Long, xã Châu Pha) thương binh 1/4: “Năm 2001 tôi vào Châu Pha. Vào đây chỉ tập trung vào chăn nuôi gia đình, được hội cựu chiến binh cho vay 20 triệu đồng, tôi dùng số tiền này để chăn nuôi heo, gà, chim câu nên kinh tế gia đình đã bớt khó khăn…”


Bắn chữ trên màn hình: ông Thái Khắc Trung (thôn Tân Long, xã Châu Pha) - Thương binh 1/4.30


Close shot
Long Shot

20

Phỏng vấn ông La Văn Nhớ (tổ 19, thôn Phước Long, xã Tân Hòa) thương binh 4/4: “Ban đầu không có vốn, được bà con giúp đỡ, và sự cố gắng của bản thân nên gia đình tôi đã từng bước tìm tòi các mô hình kinh tế hiệu quả và tìm hướng đi riêng cho mình…”

Bắn chữ trên màn hình: ông La Văn Nhớ (tổ 19, thôn Phước Long, xã Tân Hòa)  Thương binh 4/4.30


Close shot
Long shot

21

Toàn huyện hiện có 766 hộ chính sách có mức sống khá chiếm tỷ lệ gần 40%.
Cụm hình ảnh: Các mô hình thương binh sản xuất giỏi.

Long shot
Wide shot

22
Sau 18 năm kể từ ngày thành lập, toàn huyện đã xây dựng được 125 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 367 căn nhà tình nghĩa khác, đồng thời hỗ trợ kinh phí sửa chữa hơn 400 căn nhà cho các hộ gia đình chính sách với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.
Cụm hình ảnh: Các căn nhà tình nghĩa và lễ bàn giao nhà tình nghĩa. Lãnh đạo huyện và các ban ngành đoàn thể đi thăm tặng quà các gia đình chính sách.60


Wide shot
Long shot
Close shot
23
Đến nay, hầu hết các thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng đã tuổi cao sức yếu. Đằng sau những mái đầu tóc bạc của các bác, các mẹ, các chị, các anh là cuộc sống mưu sinh bộn bề vất vả.
Cho dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng trái tim của các thương bệnh binh vẫn ấm nóng tình yêu với Đảng, vẫn lấp lánh ánh sáng niềm tin yêu vào cuộc sống hôm nay …

Cụm hình ảnh: Thương binh nặng lao động sản xuất


Cụm hình ảnh: Các thương binh và đối tượng chính sách lao động hăng say.
Cận cảnh: nụ cười của các thương bệnh binh.


60Wide shot
Close shot

24
Thật xúc động khi anh Nguyễn Văn Bình cũng như nhiều thương binh khác luôn nhớ về đồng đội năm xưa.15

25

Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Bình, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài. Thương binh bậc 4/4: “Chúng tôi luôn nhớ về đồng đội, những người đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu. Năm 2011 chúng tôi tổ chức đi tìm mộ liệt sĩ vô danh.

Bắn chữ trên màn hình: ông Nguyễn Văn Bình, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài. Thương binh bậc 4/4.30Close shot
26

Phỏng vấn ông Đinh Hải Lương, ấp Bàu Phượng, xã Châu Pha. Thương binh 2/4: “Chúng tôi dự định một ngày nào đó về thăm lại chiến trường xưa, thăm lại những người anh em đồng đội. Có điều kiện chúng tôi sẽ đi tìm mộ liệt sĩ để tỏ lòng tri ân các anh đã hy sinh để chúng tôi có cuộc sống hôm nay…


Bắn chữ trên màn hình: ông Đinh Hải Lương, ấp Bàu Phượng, xã Châu Pha, thương binh 2/4.
30
Close shot
27

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và gia đình có công với cách mạng, những người đã hy sinh xương máu vì sự trường tồn của dân tộc./.

Cụm hình ảnh: Viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Tân Thành.

30


                                                                                                                                                      
                                      Kịch bản và lời bình: ĐÀO QUỐC THỊNH
                                            Quay phim: NGUYỄN MẠNH KHÁ
                                          Đọc lời bình: TRẦN NGỌC KIM THƯ

ĐỀ CƯƠNG KỊCH BẢN PHIM TÀI LIỆU TRUYỀN HÌNH
10 năm xây dựng và phát triển Hội Khuyến học huyện Tân Thành
                                                               

-         Kịch bản và Đạo diễn: Đào Quốc Thịnh
-         Quay phim và Dựng hình: Nguyễn Mạnh Khá, Nguyễn Xuân Liệu, Nguyễn Kim Phụng
-         Đọc lời bình: Nguyễn Thụy Thùy Vân.

______________________________


-    Thể loại: Phim Tài liệu Truyền hình.
-    Thời lượng: 10 đến 15 phút.
-    Chủ đề: Khái quát một số thành tích nổi bật trong 10 năm xây dựng và phát triển Hội Khuyến học huyện Tân Thành, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội chung tay đóng góp vào quỹ khuyến học của huyện Tân Thành trong thời gian tới.
-    Mục đích: Phục vụ cho Đại hội Khuyến học huyện Tân Thành khóa 3, nhiệm kỳ 2013-2018.
-    Thông điệp: “Hãy liên kết các lực lượng xã hội phát triển sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, thực hiện mục tiêu giáo dục đến với toàn dân và toàn dân tham gia học tập suốt đời”.
-    Nội dung: Khái quát một số thành tích nổi bật trong quá trình 10 năm hoạt động của Hội Khuyến học huyện Tân Thành. Tôn vinh các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học, tạo đòn bẩy cho phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng mối liên kết giáo dục chặt chẽ giữa nhà trường-gia đình-xã hội ở địa phương.
          Nêu bật truyền thống hiếu học của địa phương thông qua phong trào thi đua xây dựng các mô hình “gia đình hiếu học”, “dòng họ hiếu học”, “quỹ khuyến học” ở các cấp hội cơ sở. Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia giáo dục với mục tiêu từng bước xây dựng một xã hội học tập từ cơ sở.
          Kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội chung tay đóng góp vào quỹ khuyến học của huyện Tân Thành trong thời gian tới.
- Thời gian hoàn thành: 15/02/2013KỊCH BẢN PHÂN CẢNH CHI TIẾT PHIM TÀI LIỆU TRUYỀN HÌNH
(10 năm xây dựng và phát triển sự nghiệp khuyến học huyện Tân Thành)
_________________________

Tên phim: 10 năm xây dựng và phát triển sự nghiệp khuyến học huyện Tân Thành
Thể loại:   Phim Tài liệu Truyền hình
Nội dung:
- Khái quát một số thành tích nổi bật trong quá trình 10 năm hoạt động của Hội Khuyến học huyện Tân Thành. Tôn vinh các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học, tạo đòn bẩy cho phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng mối liên kết giáo dục chặt chẽ giữa nhà trường-gia đình-xã hội ở địa phương.
- Nêu bật truyền thống hiếu học của địa phương thông qua phong trào thi đua xây dựng các mô hình “gia đình hiếu học”, “dòng họ hiếu học”, “quỹ khuyến học” ở các cấp hội cơ sở. Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia giáo dục với mục tiêu từng bước xây dựng một xã hội học tập từ cơ sở.
- Kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội chung tay đóng góp vào quỹ khuyến học của huyện Tân Thành trong thời gian tới.                                                                                                                        
Thời lượng:  10 phút
Ngày bàn giao đĩa DVD và phát sóng:  15/ 02 / 2013

STT

NỘI DUNG (LỜI DẪN PTV)

KỊCH BẢN PHÂN CẢNH
QUAY PHIM
(Cụm hình ảnh)
THỜI
LƯỢNG
(Giây)
ĐỘNG TÁC MÁY
(Ghi chú)
1
Tên phim  (5 giây)…làm mờ…chuyển cảnh

     05

2

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện Tân Thành, hoạt động khuyến học, khuyến tài ở địa phương với mục tiêu xây dựng một xã hội học tập từ cơ sở cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện.

Toàn cảnh: huyện Tân Thành, đại hội Hội Khuyến học các nhiệm kỳ. Cảnh quay một số trường học và học sinh đang học trong lớp.
Trung cảnh và cận cảnh: học sinh đi học, học sinh ngồi trong lớp học và giáo viên đang dạy.


50

Long Shot
Wide shot
Close shot
Lia theo
chuyển động
3

Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, tổ chức Hội Khuyến học huyện Tân Thành đã hình thành ở 100% xã, thị trấn, thôn ấp với 145 chi hội cơ sở, trong đó có 66 chi hội thôn ấp, 45 chi hội trường học, 34 chi hội cơ quan dòng họ đồng hương với 434 tổ khuyến học, thu hút gần 12 ngàn hội viên tham gia.
Toàn cảnh, trung cảnh và cận cảnh:
-          Đại hội khuyến học huyện và cơ sở, cận cảnh cán bộ khuyến học đi vận động quyên góp và thăm các gia đình hiếu học.
-          Sử dụng hình ảnh tư liệu…     50
Close shot
Wide shot
Long shot
Lia theo
chuyển động

4
Cùng với sự phát triển của phong trào khuyến học, khuyến tài, cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học của huyện đã có những bước tiến rõ rệt. Từ 111 gia đình hiếu học năm 2003, đến nay toàn huyện đã có trên 5.300 hộ đạt danh hiệu gia đình hiếu học.
Toàn cảnh, trung cảnh và cận cảnh:
-          Một số hộ gia đình hiếu học tiêu biểu “cận cảnh các em học sinh học bài tại nhà”, lễ trao học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học.
-          Sử dụng hình ảnh tư liệu đại hội hội khuyến học các cấp.     50
Close shot
Wide shot
Long shot

5
Trong 10 năm, Hội Khuyến học huyện Tân Thành đã vận động quyên góp hơn 3 tỷ 700 triệu đồng để trao 9.400 suất học bổng, trao hơn 600 bộ sách giáo khoa, gần 39 ngàn tập vở, 200 bộ quần áo đồng phục học sinh và gần 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học của huyện.
Trung cảnh,  cận cảnh:
-          Cán bộ khuyến học đi vận động quyên góp và thăm gia đình các em học sinh nghèo hiếu học.
Lễ trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học (hình ảnh tư liệu)      50
Close shot
Wide shot

6

Ngoài ra, Hội Khuyến học xã Tóc Tiên còn vận động Công ty TNHH Cảng Quốc tế Sài gòn xây dựng một sân chơi thiếu nhi cho các em Trường Tiểu học Tóc Tiên trị giá 60 triệu đồng.

Cụm hình ảnh: Sinh hoạt thiếu nhi tại sân chơi thiếu nhi trường Tiểu học Tóc Tiên và các em học sinh cắp sách đến trường.


    30
Zoom in
Zoom out
Lia theo
chuyển động
7
Phỏng vấn: ông Phạm Văn Nhâm (Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tân Thành):
Câu hỏi phỏng vấn: Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật của Hội Khuyến học huyện Tân Thành trong 10 năm qua?
Trả lời: Đánh giá khái quát một số thành tựu của Hội Khuyến học trong 10 năm qua (ngoài lời bình): Từ phong trào thi đua xây dựng mô hình gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học đã trở thành một phong trào nhân dân rộng khắp trong toàn huyện, lôi cuốn các ngành, các giới, các lực lượng xã hội vào những hoạt động. Mặt trận khuyến học đã hình thành, hoạt động dưới sự lãnh đạo sát sao và chặt chẽ của cấp uỷ và chính quyền các cấp. Hàng năm, hội đều tổ chức tôn vinh các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học tiêu biểu ở các địa phương, từ đó tạo đòn bẩy cho phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội.

      Bắn chữ trên màn hình: ông Phạm Văn Nhâm - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tân Thành.

Cụm hình ảnh: Cảnh quay họp mặt những gương mặt tiêu biểu của dòng họ hiếu học.
60


Close shot
Wide shot
Long shot
Zoom in
Zoom out

8
         “Nhân tài là nguyên khí quốc gia, giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Xây dựng một xã hội học tập từ cơ sở chính là thực hiện lời di huấn thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành...”
Cụm hình ảnh: trường học và học sinh học trên lớp, các em học sinh đọc sách ở thư viện, người già lên mạng internet và các lớp học tình thương.

60
Close shot
Wide shot
9
         Trong mỗi mái ấm gia đình, truyền thống hiếu học là một yếu tố rất quan trọng, tác động trực tiếp đến hành vi, lối sống và nhân cách của từng thành viên. Gia đình hiếu học luôn được xã hội tôn vinh, là hạt nhân trong phong trào khuyến học của địa phương.

Cụm hình ảnh: một số gia đình hiếu học tiêu biểu, cảnh các em học sinh lao động ở nhà.60

Wide shot
Long shot
Zoom in

10
         Thật xúc động biết bao khi nhiều gia đình nông dân cuộc sống rất nghèo khó, cơm ăn chưa đủ no, áo chưa đủ mặc, nhưng con cái vẫn vượt lên hoàn cảnh khó khăn học hành thành đạt.
Quay gương hiếu học tiêu biểu đang lao động phụ giúp gia đình “cuốc đất, chăn nuôi…, bằng giấy khen”, cảnh các em nhận học bổng…


50

Close shot
Zoom in
11
Ví dụ: Em Nguyễn Văn A là học sinh khuyết tật mất cả 1 cánh tay trong một vụ tai nạn, vượt qua mặc cảm và sự tuyệt vọng em đã trở thành sinh viên trường đại học X.
Quay theo lời bình kịch bản

50
Close shot
Wide shot
Long shot

12
Phỏng vấn: em Nguyễn Văn A (học sinh – sinh viên):
Câu hỏi phỏng vấn: Em đã vượt qua khó khăn như thế nào để đạt thành tích cao trong học tập?
Trả lời:Được quỹ khuyến học hỗ trợ số tiền…Em đã…để vượt qua khó khăn và đạt thành tích cao trong học tập..”.

Bắn chữ trên màn hình: em Nguyễn Văn A - sinh viên trường Y.

60
Close shot
13
        Ví dụ: Nữ sinh 7 năm liền được cha cõng đi học Nguyễn Thị B cũng là một trong số ít học sinh vượt khó vươn lên. Với sự hỗ trợ của quỹ khuyến học huyện Tân Thành, B đã không phụ tấm lòng của nhiều người và sự kỳ vọng của gia đình… em đã thi đậu đại học và hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất, trường đại học Z.

Quay theo lời bình kịch bản

70
Zoom in
Zoom out


14
         Phỏng vấn: em Nguyễn Thị B (học sinh – sinh viên):
Câu hỏi phỏng vấn: Với sự giúp đỡ của Hội Khuyến học huyện Tân Thành em có cảm nghĩ gì?
          Trả lời: Em rất biết ơn cha mẹ, thầy cô, bà con cô bác và các cô các chú ở hội khuyến học đã giúp đỡ em vật chất tinh thần…tạo điều kiện để em phấn đấu vươn lên…”
Bắn chữ trên màn hình: em Nguyễn Thị B - sinh viên trường X.
60


Close shot
15
Có thể khẳng định rằng những năm qua, số tiền quyên góp được từ các công ty doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm đã đến tay các gia đình nghèo đúng lúc, là nguồn động viên kịp thời giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt trong cuộc sống tiếp tục được đến trường, tiếp tục phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.
Cụm hình ảnh: Doanh nghiệp trao học bổng cho học sinh – sinh viên, cận cảnh vận động quyên góp.
Trung cảnh và cận cảnh: các gương hiếu học đi học, lao động sản xuất, phụ giúp gia đình.
70
Wide shot
Close shot
Zoom in
Zoom out
16
Trong 10 năm hoạt động với hơn 9.400 suất học bổng, trị giá hơn 3 tỷ 700 triệu đồng là số tiền không nhỏ đã thực sự hữu ích đối với hàng ngàn gia đình nghèo trên địa bàn huyện.
Cụm hình ảnh: Lễ trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học (hình ảnh tư liệu)

30
Close shot
Wide shot

17
      
  Phỏng vấn: Giám đốc công ty Posco Việt Nam:
Câu hỏi phỏng vấn: Xin ông cho biết vài nét về hoạt động từ thiện khuyến học của công ty Posco Việt Nam?
       Trả lời: Xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo, giúp đỡ các gia đình nghèo không chỉ thể hiện tấm lòng nhân ái, mà còn là nhiệm vụ, tiêu chí của doanh nghiệp chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi biết rằng các em đã vượt qua khó khăn và trưởng thành nhờ sự giúp đỡ đó…Bắn chữ trên màn hình: Ông Trần Văn V - Giám đốc công ty Posco Việt Nam60Close shot

18
  
Phỏng vấn: Nguyễn Văn X (nhà hảo tâm):
Câu hỏi phỏng vấn: Anh có cảm nghĩ gì khi làm từ thiện giúp đỡ các em học sinh nghèo trong huyện?
         Trả lời: Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã quyên góp cho hội khuyến học giúp đỡ được hơn 500 triệu đồng. Tôi hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ còn nhiều tấm lòng hảo tâm nữa tiếp tục chung tay giúp đỡ các em. Quỹ khuyến học không chỉ thắp sáng ước mơ cho các em mà còn là niềm hạnh phúc lớn lao của những người làm từ thiện. Tôi thấy rất vui khi mình đã làm những việc thiện, có ích cho xã hội.”Bắn chữ trên màn hình: Ông Nguyễn Văn X xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành.
60
Close shot

19
         Khuyến học khuyến tài là đạo lý của dân tộc ta, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, trong đó hội khuyến học các cấp đóng vai trò nòng cốt.

Tư liệu: đại hội Hội khuyến học huyện .


30

Close shot
Wide shot


20
         Phỏng vấn: ông Huỳnh Văn Danh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành:
Câu hỏi phỏng vấn: Xin ông cho biết, một số nhiệm vụ trọng tâm mà Hội Khuyến học huyện Tân Thành cần phải làm trong thời gian tới?
          Trả lời:
          - Khẳng định vai trò của Huyện ủy, UBND huyện đối với hội khuyến học trong thời gian qua (1 vài ý)
- Chỉ đạo: Trong thời gian tới, Hội Khuyến học huyện Tân Thành cần… tiếp tục  đổi mới phương thức hoạt động, đưa hoạt động khuyến học khuyến tài đi vào chiều sâu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về yêu cầu học tập suốt đời và sự cần thiết cũng như tính chất quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập.
Bắn chữ trên màn hình: Ông Huỳnh Văn Danh -  Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành.
60
Close shot
21
10 năm, một chặng đường chưa thể gọi là dài so với sự phát triển của một tổ chức xã hội, nhưng những gì mà hội khuyến học huyện Tân Thành làm được trong những năm qua thật đáng trân trọng.  
     Cụm hình ảnh minh họa: Hội Khuyến học trao quà cho các gia đình nghèo, trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.  Cụm hình ảnh: Lễ trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học (hình ảnh tư liệu)30Close shot
Wide shot

22
          Phía trước còn rất nhiều việc phải làm, còn hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hàng trăm trẻ mồ côi lang thang cơ nhỡ rất cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội...Nhưng, chúng ta tin tưởng rằng, hội khuyến học huyện Tân Thành sẽ là chiếc cầu nối giúp các gia đình hiếu học có hoàn cảnh khó khăn vượt qua những trở ngại trước mắt, là niềm hy vọng cho các em học sinh nghèo thực hiện ước mơ được tiếp tục cắp sách đến trường.

    Cụm hình ảnh: học sinh đi bộ đi học, các em nhỏ bán vé số và lao động kiếm sống.

Cận cảnh: Học sinh đạp xe đến trường và nụ cười các em học sinh.70
Long Shot
Wide shot
Close shot
Lia theo
chuyển động
23
Hội sẽ phát huy vai trò tích cực trong việc phối hợp liên kết với các lực lượng xã hội phát triển sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, thực hiện mục tiêu giáo dục đến với toàn dân và toàn dân tham gia học tập suốt đời.

Tư liệu: Đại hội Hội khuyến học huyện .
Cụm hình ảnh: Học sinh đến trường


30


Close shot
Wide shot


Kịch bản và Đạo diễn: ĐÀO QUỐC THỊNH
Quay phim: NGUYỄN MẠNH KHÁ, TRẦN ANH HOÀNG
Dựng hình: NGUYỄN KIM PHỤNG
Đọc lời bình: NGUYỄN THỤY THÙY VÂN
Phim Tài liệu Truyền hình

BƯỚC ĐỘT PHÁ ĐI LÊN  CỦA MỘT VÙNG ĐẤT NGHÈO


Thời lượng:     9 phút
 Ngày phát sóng:  30/05/2013 

   
          Nằm sát khu nghĩa địa, ven đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn và dọc theo chiều dài của tuyến đê ngăn mặn thuộc lưu vực sông Thị Vải đổ ra biển, thôn Phước Hiệp và Phước Long xã Tân Hòa, huyện Tân Thành không chỉ là nơi tập trung nhiều hộ nghèo, không có việc làm ổn định, mà còn là điểm “nóng” về an ninh trật tự với các tệ nạn xã hội như chích hút ma túy, đánh bạc, đá gà…
(Cụm hình ảnh: Toàn cảnh, cận cảnh khu nghĩa địa, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, tuyến đê ngăn mặn, dòng sông Thị Vải và thuyền bè neo đậu, đánh cá…toàn cảnh khu dân cư (lia máy), các con đường làng…)
(Cận cảnh, trung cảnh một số đối tượng ngồi đánh bạc, tụ tập chơi bài, đá gà… quay từ xa)
Khu dân cư này bị ô nhiễm nặng bởi mùi cá ươn, sình lầy và gần khu nghĩa địa. Được hình thành từ những năm 1976, ban đầu do tiện việc neo đậu thuyền bè, dân chài lên bờ bán cá đổi gạo, lâu dần họ tụ về đây hình thành những xóm nhỏ, mỗi xóm khoảng 40 đến 50 nóc nhà. Các căn nhà được tạo dựng sơ sài, chỉ bằng các tấm ván, tre nứa lá ghép lại. Cuộc sống của người dân nơi đây rất tạm bợ, bấp bênh do không có nghề nghiệp ổn định, chỉ làm thuê, làm mướn và dựa vào phương tiện thô sơ đánh bắt hải sản ven bờ. Theo khảo sát năm 2011, khu vực này hiện có 224 người mù chữ, 59 trẻ em thất học và gần 800 lao động trong độ tuổi chưa có việc làm.
(Cận cảnh các tụ điểm ô nhiễm môi trường: Khu nghĩa  địa, sình lầy, khu chế biến cá, phơi cá của người dân, cống rãnh, bãi rác (kể cả rác thải trên sông)
(Cận cảnh các căn nhà tạm bợ (đặc tả một ngôi nhà lá tạm bợ) và sinh hoạt của người dân nơi đây, (cảnh quay một bữa cơm đạm bạc của một gia đình nghèo, cận cảnh trẻ em nghèo mò cua bắt ốc, trẻ em bán vé số dạo…)
Đề án cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân 2 thôn Phước Hiệp và Phước Long, xã Tân Hòa chính thức khởi động từ tháng 3/2012 như một luồng sinh khí thổi vào cuộc sống của người dân nơi đây.
            Nội dung chính của đề án là: Định hướng và đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động thất nghiệp; đầu tư điện, đường giao thông, hệ thống chiếu sáng công cộng, nước sạch sinh hoạt, xây dựng nhà ở, xử lý nguồn nước thải và giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
Mục tiêu từ nay đến năm 2015, UBND huyện Tân Thành sẽ đầu tư nâng cấp và mở rộng các tuyến đường nhỏ có chiều rộng từ 1,2 đến 2 mét, đồng thời nâng cấp và mở rộng các tuyến đường từ quốc lộ 51 đến 2 thôn này; khảo sát và mở tuyến đường trong khu dân cư thôn Phước Hiệp, mở đường liên thôn Phước Hiệp - Phước Long, nâng cấp bờ bao ven sông. Song song với việc cải tạo đập Rạch Chanh 2 cung cấp nước tưới cho các cánh đồng lúa và rau màu, huyện còn tiến hành nâng cấp đồng bộ hệ thống cống thoát nước, giải quyết tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường nơi đây.
(Cận cảnh, toàn cảnh thi công các công trình xây dựng: Điện chiếu sáng công cộng, đường giao thông nông thôn, xậy dựng trạm y tế, nhà ở, thi công cơ giới san lấp mặt bằng hoặc cảnh phá dỡ giải tỏa các căn nhà hiện hữu…)
(Phỏng vấn người dân)
Để giúp người dân an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống lâu dài, huyện đầu tư xây dựng khu dân cư 3 hécta tại thôn Phước Hiệp để bố trí tái định cư cho 200 hộ bị giải tỏa làm đường và 56 hộ bị giải tỏa để xây dựng khu công nghiệp Phú Mỹ 3.
Trong tương lai không xa, hình ảnh về một vùng đất nghèo nàn lạc hậu sẽ không còn, thay vào đó là khu công nghiệp Phú Mỹ 3 hoành tráng với vốn đầu tư  khoảng 3.000 tỷ đồng. Đây sẽ là khu công nghiệp có diện tích 999 ha lớn nhất Đông Nam Bộ hiện nay, với các lĩnh vực hoạt động như công nghiệp năng lượng, công nghiệp luyện kim; cảng kho chuyên dùng, cảng sông tổng hợp...chắc chắn sẽ đáp ứng lòng mong mỏi của người dân nơi đây về một tương lai phát triển.
(Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh: Dòng sông Thị Vải, cận cảnh các ngôi nhà mới xây khang trang, cảnh trường học, cận cảnh khu dự án mới xây, sa bàn, mô hình dự án…)
(Phỏng vấn Trưởng thôn Phước Long và Chủ tịch UBND xã Tân Hòa)
Hiện đề án cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân 2 thôn Phước Hiệp và Phước Long, xã Tân Hòa vẫn đang tích cực triển khai hỗ trợ đắc lực cho dự án đầu tư khu công nghiệp Phú Mỹ 3 của tỉnh.
Ý nghĩa lớn lao cũng như giải pháp khả thi của đề án mang lại là không chỉ nâng cao đời sống của người dân khu vực này mà còn góp phần “xóa sổ” điểm nóng về tệ nạn xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tân Thành.
Tuy nhiên, với nguồn vốn hơn 40 tỷ đồng, lại đầu tư nhiều nhóm dự án và dàn trải trong 4 năm kể từ nay đến năm 2015 thì không thể giải quyết ngay tất cả các khâu một sớm một chiều. Hãy xem đây là bước đột phá để tạo đà cho vùng đất này chuyển động./.
                                                       Kịch bản: Đào Quốc Thịnh
                                                  Quay phim: Nguyễn Mạnh Khá
                                                                         Nguyễn Xuân Liệu
                                                        Đọc lời bình: Trần Hữu Lộc

5 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 2. chan thanh cam on ...dung la mot bai hoc quay bau cho toi...cho cac ban moi bat dau voi pjim tai lieu & phong su truyen hinh .

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì có kịch bản "mẫu" hả bạn. Mỗi kịch bản là mỗi sự sáng tạo khác nhau mà...

   Xóa
  2. Thế cho mình hỏi phóng sự ngắn, về một sự kiện TẾT là mình có thể lấy về nét đẹp phong tục tết được ko hả bạn? mình cũng ko hiểu phóng sự sự kiện cho lắm. Bạn chỉ cho mình biết với? Phóng sự chân dung thì mình hiểu nả, còn phóng sự sự kiện mình chịu ak?cảm ơn bạn nhiều nhé :)

   Xóa